mercredi 24 avril 2013

Khu vực tự do mậu dịch châu Á-Thái Bình Dương : ASEAN khởi đầu thương lượng

Bài đăng : Thứ ba 23 Tháng Tư 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ ba 23 Tháng Tư 2013 

Lãnh đạo các nước ASEAN sẽ họp tại Brunei trong hai ngày 24 và 25/04/2013 để bàn về việc khởi đầu thương lượng từ tháng Năm tới, nhằm thành lập một khu vực tự do mậu dịch khổng lồ bao gồm 16 nước châu Á-Thái Bình Dương, chiếm phân nửa dân số thế giới, nhưng trong đó không có Hoa Kỳ.

Mười sáu quốc gia liên quan hy vọng sẽ ký kết được một hiệp định « đối tác kinh tế hội nhập khu vực » (RCEP), có thể trở thành khu vực tự do mậu dịch lớn nhất trên toàn cầu, ngoài Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). RCEP sẽ nối kết Trung Quốc, Nhật Bản, ASEAN (gồm 10 nước Brunei, Cam Bốt, Indonesia, Lào, Malaysia, Miến Điện, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam), Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc và New Zealand.

Trên lý thuyết, đây là một thị trường hợp nhất với 3,5 tỉ người, có tổng sản phẩm nội địa 23.000 tỉ đô la – tương đương một phần ba PIB toàn cầu. Khu vực này sẽ giúp các quốc gia thành viên giảm bớt lệ thuộc vào các nền kinh tế phương Tây hiện đang gặp khủng hoảng.


Dự thảo tuyên bố của hội nghị khẳng định : « Chúng tôi vui mừng được mở rộng và đào sâu (các hiệp định tự do mậu dịch) hiện tại và xem RCEP là cái nền cho thương mại và hội nhập đầu tư tại châu Á và phần còn lại của thế giới ».

Tuy vậy các nước liên quan còn phải vượt qua được những bất đồng về chủ quyền lãnh thổ. Nhật Bản và Trung Quốc tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tại biển Hoa Đông, Nhật và Hàn Quốc cũng tranh giành chủ quyền quần đảo Dokdo/Takeshima. Giữa Trung Quốc và Việt Nam thì vấn đề chủ quyền quần đảo Trường Sa cũng rất gay gắt, trong đó Philippines và Brunei cũng có yêu sách, còn quần đảo Hoàng Sa thì Bắc Kinh đã dùng vũ lực chiếm đoạt từ tay Việt Nam Cộng Hòa vào năm 1974.

Dự án RCEP được đưa ra vào năm ngoái tại Phnom Penh, sẽ là đối trọng với Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ chủ xướng, trong đó loại Trung Quốc ra bên ngoài. TPP sẽ liên kết Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc, Brunei, Chilê, Canada, Malaysia, Mêhicô, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, chiếm 40% PIB toàn cầu.

tags: ASEAN - Châu Á - Kinh tế
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130423-asean-khoi-dau-thuong-luong-ve-mot-khu-vuc-tu-do-mau-dich-chau-a-thai-binh-duong 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire