mardi 21 octobre 2014

Ba Lan: Putin muốn chia chác Ukraina từ năm 2008


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk

(Reuters 20/10/2014) Từ năm 2008, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị với Thủ tướng Ba Lan thời đó là Donald Tusk để cùng chia nhau Ukraina. Chủ tịch Quốc hội Ba Lan, Radoslaw Sikorski, khi trả lời tờ báo Mỹ Politico đã khẳng định như trên.

Theo ông Sikorski, người mà cho đến tháng trước vẫn là Ngoại trưởng Ba Lan, ông Vladimir Putin đã đưa ra đề nghị trên nhân chuyến thăm Matxcơva của ông Donald Tusk cách đây sáu năm.


Ông Radoslaw Sikorski
Sikorski kể: « Ông ta muốn chúng tôi tham gia vào việc chia cắt lãnh thổ Ukraina (…) Đó là một trong những việc đầu tiên mà Putin nói với Thủ tướng Donald Tusk tại Matxcơva cách đây sáu năm. Ông Putin tiếp tục nói rằng Ukraina chỉ là một quốc gia nhân tạo, Lwow là một thành phố Ba Lan và chúng ta có thể cùng giải quyết với nhau ».

Trước Đệ nhị Thế chiến, lãnh thổ Ba Lan bao gồm cả những phần đất mà ngày nay là miền Đông Ukraina, trong đó có nhiều thành phố lớn như Lwow – tiếng Ukraina gọi là Lviv.

Theo ông Sikorski, người đã tháp tùng ông Tusk trong chuyến công du Matxcơva năm 2008, Thủ tướng Ba Lan không trả lời đề nghị trên của ông Putin trong cuộc đối thoại có ghi âm. « Nhưng chúng tôi đã cho biết rõ là chúng tôi không muốn làm bất cứ điều gì về việc ấy » - ông Sikorski nhấn mạnh.

Dòng chữ trong ảnh: "Crimée - Nga"
1 commentaire:

  1. “Trước Đệ nhị Thế chiến, lãnh thổ Ba Lan bao gồm cả những phần đất mà ngày nay là miền Đông Ukraina, trong đó có nhiều thành phố lớn như Lwow”…
    Không phải “miền Đông”, mà là “miền Tây Ucraina”. Tỉnh Lvov của Ucraina ngày nay vốn là một phần của vùng Galicja thuộc Ba Lan. Sau Đệ nhị thế chiến LX lấn một phần đất của Ba Lan sáp nhập vào Ucraina và Belarus, nhưng lại lấy phần lãnh thổ phía đông của Đức đền bù cho Ba Lan. Năm 1975 tại Hensinki (Phần Lan) nguyên thủ các quốc gia châu Âu đã ký kết thoả thuận không xét lại biên giới sau Thế chiến II. Nếu bây giờ Ba Lan đòi đất của mình thì Đức cũng sẽ đòi Ba Lan trả lại phần đất bị LX cắt cho Ba Lan.

    RépondreSupprimer