vendredi 18 septembre 2015

Đốt nhà để dân chết oan, nhiều viên chức Trung Quốc bị bắt


Nhiều quan chức Trung Quốc bị bắt sau khi một nông dân bị cưỡng chế nhà đã chết cháy. AFP dẫn tin từ báo chí nhà nước hôm nay 18/09/2015 cho biết như trên, sau khi đã dấy lên làn sóng phẫn nộ do chính quyền địa phương nói rằng nạn nhân đã tự thiêu.

Ông Zhang Jimin, 46 tuổi, có hai con, đã bị chết trong lúc địa phương tìm cách phá dỡ căn nhà của ông ở huyện Bình Ấp (Pingyi), thuộc tỉnh Sơn Đông. Khu đất này được sử dụng cho dự án địa ốc, nhưng ông Zhang từ chối di dời, một phần do ông không đủ tiền mua một căn hộ. Theo Tân Kinh báo, chính quyền đền bù 60 nhân dân tệ (9,4 đô la) một mét vuông, trong khi các căn hộ được bán với giá 1.100 nhân dân tệ cho một mét vuông xây dựng.


Bài báo dẫn lời các nhân chứng nói rằng hôm thứ Hai 14/9, mấy chục thanh niên vây quanh nhà ông Zhang, bắt đầu ném gạch đá và « các chai đựng một thứ chất lỏng màu vàng » vào nhà ông, trong khi một chiếc xe xúc đất toan ủi sập một bức tường. Chẳng mấy chốc căn nhà bị bốc cháy, ngọn lửa hoành hành gần một tiếng đồng hồ. Kong Qingzhen, một dân làng kể lại : « Thân người ông Zhang bị cháy còng queo, rút lại bằng kích cỡ một chiếc túi. Khó thể nói đó là hình hài một con người ».

Chính quyền sở tại ban đầu đòi « trừng phạt nghiêm khắc » bất kỳ ai « loan tin đồn nhảm » về cái chết của người nông dân trên. Đến hôm thứ Tư 16/9, họ lại nói rằng ông Zhang đã tự tìm đến cái chết bằng cách tự thiêu, và « loại trừ khả năng bị những người khác đốt nhà », do ông đã mua xăng dầu đem về nhà trong những ngày trước.

Phát biểu này đã gây phẫn nộ không chỉ đối với cư dân mạng mà còn cả báo chí do Nhà nước kiểm soát.

Các nhà điều tra của thành phố Lâm Nghi (Linyi), cấp chủ quản của huyện Bình Ấp loan báo nhiều viên chức huyện này đã bị tạm giam hình sự. Tân Hoa Xã hôm qua dẫn một thông cáo chính thức nhận định : « Đây là một sự kiện xấu xa, vi phạm nghiêm trọng tính mạng và tài sản của nhân dân », do « các cán bộ cấp cơ sở yếu kém về pháp luật cũng như kỷ luật, và cung cách làm việc giản đơn, thô bạo của họ ». 

Các vụ cán bộ địa phương dùng bạo lực tịch thu nhà đất, trục xuất dân làng để lấy đất dành cho các dự án địa ốc đã trở thành nguyên nhân chủ yếu gây phẫn nộ cho người dân Trung Quốc trong những năm gần đây, đôi khi gây ra những vụ nổi dậy. Hồi tháng Ba, tòa án Trung Quốc đã kết án tử hình một người do phóng hỏa thiêu chết một nông dân và làm bị thương ba người khác trong một vụ cưỡng chế đất năm ngoái.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20150918-trung-quoc-nhieu-vien-chuc-bi-bat-giam-do-dot-nha-lam-chet-dan-oan 

Bài viết liên quan:

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.