dimanche 25 décembre 2016

Đoàn văn nghệ Hồng quân, biểu tượng Nga ở nước ngoài (video)Đoàn văn nghệ Hồng qụân trình diễn tại Tunisie năm 2013.

(AFP 25/12/2016) Đoàn văn nghệ Hồng quân, mà giám đốc và trên 60 thành viên bị tử nạn do chiếc máy bay Tupolev Tu-154 rớt xuống Hắc Hải hôm Chủ nhật 25/12, lâu nay là biểu tượng cho nước Nga, thường rất được hoan nghênh trên sân khấu các nước trên thế giới, ngay cả tại các vùng chiến sự.


Plaine, Ma Plaine par seigneur_saladin 

Được thành lập năm 1928, đoàn Alexandrov, được biết đến nhân các vòng lưu diễn rất thành công dưới tên gọi Đoàn văn nghệ Hồng quân, gồm khoảng 200 ca sĩ, nhạc sĩ và diễn viên múa. Đến nay số tiết mục trình diễn của đoàn lên đến trên 2.000, từ dân ca, những bài hát ca ngợi Liên Xô cho đến thánh ca hay những ca khúc hiện đại quốc tế, được diễn đạt bằng những giọng ca hùng hồn có kèm theo các màn vũ minh họa.


Là một trong những đoàn văn công được ra nước ngoài lưu diễn vào thời kỳ xô-viết, đoàn văn nghệ Hồng quân cũng phục vụ hàng trăm buổi tại Liên Xô cũ, thu lại hàng mấy chục chương trình và được coi là thành phần không thể thiếu vắng trong các lễ hội quốc gia. Trong Đệ nhị Thế chiến, các diễn viên của đoàn làm việc không ngơi nghỉ, diễn trên 1.500 buổi phục vụ cho các chiến sĩ Hồng quân tại các vùng chiến sự cũng như ở các bệnh viện.

Trên sân khấu Matxcơva, 31/03/2016.
Đoàn được người sáng lập là tướng lãnh kiêm nhạc sĩ Alexandre Alexandrov lãnh đạo từ 18 năm qua, sau đó chuyển sang cho con trai của ông là Boris từ 1946 đến 1987. Giám đốc hiện nay của đoàn văn nghệ Hồng quân là Valéri Khalilov, nằm trong số các hành khách đi trên chuyến bay xấu số đến mừng Năm Mới tại căn cứ không quân Nga Hmeimim ở Syria, đã bị rơi xuống Hắc Hải hôm nay. Chính quyền Nga xác nhận « không có dấu hiệu nào cho thấy có người sống sót ».

Mất mát không thể bù đắp nổi

Phó thủ tướng Nga Olga Golodets nói với TASS, « Valéri Khalilov đã đóng góp rất lớn vào văn hóa đương đại với tư cách nhạc trưởng và nhạc sĩ sáng tác, và cái chết của ông là một mất mát không thể nào bù đắp được ». Nghệ sĩ piano Denis Matsouiev nhấn mạnh với Ria-Novosti : « Đây là một bất công to lớn khi mất đi một nhạc trưởng tài ba, và đoàn Alexandrov là một tấm danh thiếp của nền văn hóa Nga ».

Được công chúng hoan nghênh nhiệt liệt trong nhiều chuyến lưu diễn tại hơn 70 quốc gia trên thế giới từ Âu sang Á, đoàn văn nghệ Hồng quân từ năm 1935 đã được tặng thưởng Huân chương Hồng Kỳ, một trong những huân chương xô-viết cao quý nhất. Elena Chtcherbakova, giám đốc nghệ thuật đoàn ba lê Igor Moisseiev cho rằng : « Đoàn Alexandrov là một trong những đoàn nghệ thuật xuất sắc nhất thế giới, luôn trình diễn tại những vùng xung đột. Đây là một thảm kịch khủng khiếp ».

Danh ca Pháp Mireille Mathieu trình diễn tại Quảng trường Đỏ Matxcơva, 05/09/2016.
Đoàn văn nghệ Hồng quân thường đến diễn ở các vùng chiến sự : hát cho những người lính ở Afghanistan, tại Nam Tư hay Tchetchenia. Thủ tướng Nga Dimitri Medvedev nhấn mạnh : « Đoàn đến Syria để thực hiện một nhiệm vụ hòa bình. Không thể chấp nhận được sự mất mát này ».

Từ Pháp, nữ ca sĩ Mireille Mathieu cho biết bà hết sức rúng động về thông tin trên. « Tôi vô cùng đau buồn. Tôi dành tình cảm cho gia đình họ và cho nước Nga. Từ hơn một thế kỷ qua, những giọng hát tuyệt vời này là viên ngọc quý của Nga. Những giọng ca vàng đã từng giúp cho phần trình diễn của tôi cất cánh, nay đã bay lên trời, trên thiên đàng của các ca sĩ, nhạc sĩ. Một bi kịch lớn ».

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire