jeudi 10 juillet 2025

Mai Quốc Ấn – Thuế Mỹ và cơ hội của Việt Nam


🇲🇲Miến Điện : 40 %

🇱🇦Lào : 40 %

🇹🇭Thái Lan : 36 %

🇰🇭Campuchia : 36 %

🇮🇩Indonesia : 32 %

🇧🇳Brunei : 25 %

🇲🇾Malaysia : 25 %

🇵🇭Philippines : 20 %

Mức thuế mới nhất được Trump công bố cho thấy tại Đông Nam Á, chỉ có Philippines là ngang Việt Nam (cùng 20 %), còn lại đều trên chúng ta từ 5-20 %.

Cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc (25 %) thì Mỹ cơ bản đã phong tỏa đường chuyển hàng của Trung Quốc ở mặt biển phía Đông và Đông Nam châu Á. Không có vận tải biển hai nơi này, kinh tế Trung Quốc như con tàu của Trịnh Hòa không có buồm và cũng chẳng có luôn mái chèo.

Đòn kinh tế này có thể đưa đến một kết cục xấu nhất trong trường hợp Tập Cận Bình vùng vẫy trước khi bị “cướp ngôi” : Chiến tranh xảy ra ở hai vùng biển. Trục chiến tranh có thể sẽ là đảo Senkaku (Điếu Ngư), quốc đảo Đài Loan và Biển Đông (khả năng cao là Trường Sa). Khả năng này là thấp vì khối kinh tế BRICS do Trung Quốc khởi xướng với 10 thành viên (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi, Ai Cập, Ethiopia, Iran, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)) vẫn còn khả năng tương hỗ nhau nhất định.

“Cây Tre Việt Nam” đang đu đưa theo gió bão của thương chiến Mỹ-Trung và nó sẽ còn đu đưa tiếp nếu Mỹ hoàn tất lôi kéo EU toàn diện tham gia thương chiến cùng họ.

Cơ hội của Việt Nam hiện ra rõ nét hơn với việc có thể tham gia chuỗi cung ứng cho cả hai phe. Dĩ nhiên cơ hội này chỉ có thể đến với những người/tổ chức có sự chuẩn bị kỹ để có thể tạo ra hàng hóa chuẩn quốc tế truy xuất kỹ nguồn gốc. Nó đến từ việc nhận chuyển giao công nghệ từ Mỹ và Trung thay vì chỉ đi làm thuê, là một phần cơ hội ; và đến cả từ việc phát triển khoa học công nghệ trong nước theo Nghị quyết 57, 68 là phần quan trọng còn lại.

Thời của phân lô bán nền đã qua ! Thời thế hiện nay là thời của tạo giá trị trên đất thay vì đất. Và cao hơn là tạo giá trị trên chuỗi sản xuất mà đất đai chỉ là một thành tố ngày càng ít bị phụ thuộc hơn với tư cách là tư liệu sản xuất. Lấy ví dụ đô thị nén TOD sẽ thay thế cho phân lô bán nền sẽ là xu hướng dễ thấy trong mười năm tới. Cùng một diện tích, việc xây cao tầng lên sẽ hiệu quả về việc sử dụng đất hơn là phân lô. Ngay cả trong nông nghiệp cũng thế ! Sản phẩm đạt bao nhiêu vi chất tốt sau test sẽ có giá trị cao hơn nhiều lần sản phẩm đạt bao nhiêu kg sau cân

Năm 2025 đến 2035 là lúc của thực lực chân chính chứ không phải “phông bạt”, là nơi kiểm định quốc tế nói lên đẳng cấp chứ không phải thứ tiêu chuẩn “tự sướng”, là thời kỳ người nói thẳng và làm thật thay thế kẻ nói khéo mà làm kém. Những người thành công nhất trong giai đoạn mười năm này chắc chắn sẽ là những người đã chuẩn bị kỹ lưỡng trước đó mười năm hay hơn thế. Ai từng miệt mài đuổi theo “con ngựa doanh số” trước đây sẽ dễ hụt hơi và những người âm thầm “trồng cánh đồng R&D” sẽ xuất hiện thay thế.

Lứa doanh nhân đĩnh đạc lựa chọn đối tác hàng đầu của Âu, Mỹ sẽ thay thế lứa con buôn luôn miệng yếm thế “Tàu không mua hàng thì Việt Nam chết chắc”. Lối kinh doanh dựa trên trí tuệ có viễn kiến sâu sắc và nền tảng văn hóa cô đặc sẽ thay thế phương thức chụp giật của con buôn “vô hậu”.

Trong dòng chảy này, sẽ rất dễ nhận ra những người không dám tin, chẳng dám làm điều tích cực sẽ chỉ ngày một co cụm lại trong vùng an toàn vô minh của họ. Người dám nghĩ bàn và thực hiện giải pháp mới là người xứng đáng được tin tưởng dẫn đầu. Điều này đúng trong mọi lĩnh vực chứ không chỉ có kinh doanh.

Cơ hội đã đến !

Làm thôi !

MAI QUỐC ẤN 10.07.2025

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.