lundi 17 août 2015

Vụ nổ Thiên Tân : Hàng trăm người biểu tình đòi bồi thường

Người dân Thiên Tân biểu tình ngày 17/08/2015.
Đăng ngày 17-08-2015

Hàng trăm người dân biểu tình hôm nay 17/08/2015 tại Thiên Tân đòi bồi thường tổn thất sau các vụ nổ xảy ra tuần rồi. Trong khi đó hoạt động tẩy độc vẫn tiếp tục tại khu cảng đang trữ các loại hóa chất độc hại. Về mặt kinh tế, thiệt hại đối với các công ty bảo hiểm được ước tính sơ khởi từ 1 đến 1,5 tỉ đô la.
Hai trăm người có nhà cửa bị hư hại trong số 6.300 người dân phải sơ tán đã tập họp lại trước khách sạn nơi diễn ra cuộc họp báo để yêu cầu được bồi thường hay hỗ trợ xây dựng lại nhà cửa. Khoảng ba chục công an, quân nhân ngăn trở những người biểu tình xâm nhập.


Thiệt hại nhân mạng chính thức được loan báo cho đến nay là 114 người chết, trên 700 người bị thương và 70 người mất tích chủ yếu là lính cứu hỏa. Tân Hoa Xã cho biết hôm nay lại xảy ra một vụ nổ mới, nhưng ít mãnh liệt hơn, khói đen đã giảm bớt nhưng các ngọn lửa vẫn thấy rõ.

Phó thị trưởng Thiên Tân He Shushan xác nhận có 700 tấn cyanure de sodium được trữ tại kho hàng, nơi xuất phát một trong các vụ nổ. Ông cho biết việc tẩy rửa địa điểm được giao cho các ê-kíp chuyên về các hóa chất độc hại, có thể hoàn tất trong ngày hôm nay.

Theo báo chí nhà nước, việc trữ các sản phẩm nguy hiểm gần khu dân cư bị pháp luật cấm đoán. Viện Kiểm sát Tối cao đã mở điều tra về « các hành vi phạm luật, trong đó có lạm dụng quyền lực và thiếu trách nhiệm ». 

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đến tại chỗ chiều qua để chỉ đạo các hoạt động cứu hộ. Truyền thông nhà nước đưa hình ảnh ông Thủ tướng không mang khẩu trang bảo hộ.

Về mặt kinh tế, các nhà phân tích của Crédit Suisse ước tính thiệt hại do thảm họa Thiên Tân đối với các công ty bảo hiểm vào khoảng 1 đến 1,5 tỉ đô la. Nhiều công ty bảo hiểm trong đó có tập đoàn Zurich Insurance (Thụy Sĩ) và Allianz (Đức) đã nhận được bản khai của khách hàng bị tổn thất, các công ty bảo hiểm Trung Quốc cũng liên quan.

Tập đoàn Toyota của Nhật hôm nay loan báo nhà máy sản xuất xe hơi tại Thiên Tân ngưng hoạt động trong ba ngày. Khi xảy ra các vụ nổ khủng khiếp tối thứ Tư 13/8, ba dây chuyền sản xuất của hãng này đang nghỉ và nay không thể làm việc lại do phải sơ tán ; riêng một dây chuyền cách hiện trường 70 km phải đóng hẳn. Toyota cũng cho biết có 50 công nhân của hãng bị thương trong vụ nổ.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20150817-thien-tan-0 

Bài viết liên quan:

Trung Quốc, công xưởng thế giới trở thành quả bom nổ chậm khổng lồ


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire