mardi 18 octobre 2016

Cuộc phản công tuyệt vọng của Donald TrumpÔng Donald Trump nhất quyết nói rằng không hề tấn công tình dục ai cả. Ảnh chụp tại New Hamsphire ngày 15/10/2016.
(Les Echos 17/10/2016) Chỉ còn ba tuần nữa là đến kỳ bầu cử tổng thống, cơ hội thắng cử của bà Hillary Clinton nay đã lên đến 89%. Ông Trump không còn hy vọng lôi kéo được những người còn do dự, và dùng lá bài cực đoan.

Nhất thiết không nên làm gì cả ! Chỉ còn ba tuần lễ nữa là bầu cử, bà Hillary Clinton đã giảm tối đa những cuộc tiếp xúc công chúng, ưu tiên hướng sự chú ý của truyền thông vào những hành vi quá lố của đối thủ. Bà chỉ tổ chức một cuộc mít-tinh kể từ hôm thứ Năm 11/10, và dự kiến sẽ không có một mít-tinh nào khác trước cuộc tranh luận truyền hình lần thứ ba vào thứ Tư 19/10. Đây là điều chưa từng thấy trong chiến dịch vận động tranh cử Mỹ, vào lúc sát thời hạn bầu cử như thế !


Các cuộc thăm dò cho kết quả bà Clinton có đến 89% cơ hội chiếm được Nhà Trắng, nên ưu tiên của bà là càng ít hành động càng tốt để tránh mọi sai sót. Bà để cho ông Donald Trump tự lún sâu vào các xì-căng-đan – mỗi tuần lại có một loạt những tiết lộ mới. Những tố cáo gần đây nhất hết sức tai hại cho nhà tỉ phú : ít nhất sáu phụ nữ lên án ông đã tấn công tình dục. « Bà ta trông thật khiếp, không phải là lựa chọn hàng đầu của tôi ! » - Donald Trump hôm thứ Sáu 14/10 đã nói như thế về một trong số những phụ nữ này, và có nguy cơ sẽ càng làm thêm nhiều phụ nữ chống lại ông.

Michelle Obama vào cuộc

Bà Hillary Clinton không phải là nhân vật có ưu thế nhất nếu muốn khai thác các tiết lộ trên, vì ông chồng bay bướm cũng từng bị tố cáo tấn công tình dục. Thế nên đương kim đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã nói thay bà hôm thứ Năm 13/10. « Một số người coi vụ này như một nấc thang mới của chiến dịch. Không phải thế : đây là điều không thể chấp nhận được. Nếu ông Donald Trump được bầu lên, những cậu trai của chúng ta sẽ hiểu rằng họ có quyền sỉ nhục phụ nữ. Và các cô con gái nghĩ là mình cũng xứng đáng bị đối xử như vậy ». Bà Michelle đã nói trong một bài diễn văn hết sức thuyết phục, được tất cả các mạng xã hội đưa lại.

Summer Zervos, nguyên là thí sinh The Apprentice tố cáo bị ông Trump sàm sỡ, trong cuộc họp báo tại California ngày 14/10/2016.


Donald Trump kêu rêu thuyết âm mưu

Ông Trump kêu ca đây là âm mưu. Suốt cả weekend vừa rồi, ông nhắc đi nhắc lại là những phụ nữ cáo giác ông được tỉ phú Mêhicô Carlos Slim trả thù lao – ông Slim là sở hữu chủ tờ New York Times và mạnh thường quân của Quỹ Clinton. Ứng cử viên Cộng Hòa cũng toan phản công với những tiết lộ của WikiLeaks, theo đó bà Hillary Clinton đã sử dụng những nguồn tin nội bộ của bộ Tư pháp để xử trí xì-căng-đan về email của bà. Nhưng các thông tin này không tai hại bằng các vụ tố cáo ông Donald Trump từ hơn mười ngày qua.

Thái độ phủ nhận tất cả

Còn ba ngày nữa là đến cuộc tranh luận cuối cùng, chiến lược của ông có vẻ hầu như tuyệt vọng. Không lôi kéo được những người còn do dự, ông hy vọng làm bà Hillary Clinton mất phiếu bằng việc khuyến khích cử tri không đi bầu. Steve Schmidt, nguyên cố vấn ứng cử viên Cộng Hòa trước đây là thượng nghị sĩ John McCain trong chiến dịch năm 2008 nhận xét : « Đó là thái độ phủ nhận tất cả : Donald Trump sẵn sàng phát biểu linh tinh để làm cho thời gian cuối chiến dịch trở thành thô bạo chưa từng thấy tại nước Mỹ ».

Ông Trump cũng nói rằng cuộc bầu cử bị « gian lận ». Hôm thứ Bảy 15/10 ông dọa : « Chúng tôi sẽ không để  yên ! ». Donald Trump tuyên bố sẵn sàng phản đối nếu mình không được bầu lên – một điều vô tiền khoáng hậu tại Mỹ. « Các nước hoạt động theo kiểu đó là các chế độ độc tài đàn áp. Nền dân chủ đang bị đe dọa » - tổng thống Barack Obama cảnh báo trong một cuộc mít-tinh hôm thứ Sáu 14/10 ở Ohio.

Cơ hội của Donald Trump lại càng thấp hơn vì việc bỏ phiếu có thể đã định đoạt xong trước ngày 8/11 : có 40% cử tri Mỹ muốn bỏ phiếu sớm. Tỉ lệ này có thể vượt quá 50% tại một số tiểu bang. Robby Mook, giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Clinton ước lượng : « Nevada, Florida và Bắc Carolina có thể dồn phiếu cho Hillary Clinton, thậm chí trước cả ngày bầu cử chính thức ». Không có ba tiểu bang quan trọng này, Donald Trump sẽ không còn cơ hội thắng cử.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire