vendredi 11 novembre 2016

Chưa nhậm chức tổng thống, Donald Trump đã phải ra tòaÔng Donald Trump sẽ phải hầu tòa tại San Diego, California ngày 28/11/2016 tới, tức là trước khi nhậm chức tổng thống, trong dịp khai mở phiên tòa xử hai vụ kiện tập thể chống lại Trump University. Một vụ kiện tập thể khác sẽ do tòa án New York xử, nhưng chưa ấn định ngày.


Trong quá trình kinh doanh, Donald Trump thường xuyên phải đối mặt với tư pháp Mỹ, từ các vụ phá sản doanh nghiệp (mà ông ta rất xấu hổ) cho đến vi phạm quy định thương mại, kỳ thị. Nhưng lần này vừa đắc cử, Donald Trump đã phải đối mặt với nhiều cáo buộc trước tòa án.

Tuy tổng thống Hoa Kỳ được hưởng quyền đặc miễn đối với những vụ kiện liên quan đến chức vụ, nhưng tòa án tối cao cho rằng quyền này không áp dụng với những hành động trước khi nhậm chức.

Các vụ kiện tập thể chống Trump University

Vào giữa những năm 2000, Donald Trump lăng-xê « trường đại học » riêng, hứa hẹn sẽ tiết lộ những « bí mật » thành công trong kinh doanh. Tuy nhiên các sinh viên đã tham gia các buổi học tại Trump University đang kiện đại gia địa ốc ra tòa vì « lừa đảo », hứa lèo. Một số cựu sinh viên cảm thấy bị lừa gạt đòi hoàn trả học phí, có thể lên đến 35.000 đô la một người. Nhiều nhân viên của ngôi trường – đóng cửa năm 2010 – cũng tố cáo đây là « hệ thống lừa đảo », « hoàn toàn dối trá ».

Về phía nhà tỉ phú nói rằng mục đích của các sinh viên là tiền, khẳng định có nhiều bằng chứng từ các sinh viên hài lòng. Cựu giám đốc nhà trường khẳng định nhận được trên 10.000 bản đánh giá tích cực của học viên, trong đó 97% cho trên 4,85 theo thang điểm từ 1 đến 5.

Nhưng các cựu sinh viên phản đối, cho biết đã bị áp lực vào lúc điền các câu trả lời. Nguyên tắc nặc danh không được tôn trọng, và họ được cảnh báo là ghi nhận xét tích cực mới được cấp bằng.

Fondation Trump bị điều tra

Công tố viên trưởng New York, Eric Schneiderman, hôm 13/9 đã loan báo mở điều tra về quỹ từ thiện của Donald Trump, vì nghi ngờ vi phạm các quy định. Quỹ này đang đối mặt với một loạt cáo buộc đáng ngại, trong đó Washington Post tố cáo Donald Trump không hề chuyển cho quỹ đồng nào từ năm 2008. Nhà tỉ phú còn dùng 20.000 đô la của quỹ từ thiện để mua một bức chân dung của chính mình. Fondation Trump còn tặng 25.000 đô la cho chiến dịch tái tranh cử của công tố viên trưởng Florida, Pam Bondi năm 2013. Việc này trùng hợp với quyết định cua ông Bondi, miễn tố đại gia địa ốc trong vụ Trump University.

Cáo buộc tấn công tình dục và hãm hiếp

Từ khi một video quay năm 2005 được công bố, trong đó Donald Trump khoe khoang các vụ tấn công tình dục, nhiều nhân chứng đã lên tiếng cáo giác nhà tỉ phú. Trong một bài báo trên New York Times, một phụ nữ tố cáo bị Donald Trump sàm sỡ trên máy bay, một cựu nữ nhân viên tiếp tân ở Trump Tower cho biết bị ông Trump cưỡng bách ôm hôn. Các báo khác đưa ra những vụ tương tự.

Nếu các nhân chứng này vẫn chưa thưa kiện, một vụ cưỡng bức người vị thành niên buộc Donald Trump phải ra tòa tuyên thệ vào tháng 12. Nguyên đơn kiện ông đã hãm hiếp mình lúc mới 13 tuổi, trong một lễ hội do doanh nhân giàu có Jeffrey Epstein tổ chức năm 1994.

Có hai nhân chứng ẩn danh, trong đó một phụ nữ từng là người tổ chức sự kiện cho Epstein – ông này đã bị kết án năm 2008 trong một vụ mại dâm vị thành niên – khẳng định trông thấy nạn nhân bị ép quan hệ với Donald Trump và Epstein. Hôm 2/11, nguyên đơn đã hủy cuộc họp báo vào phút chót, mà theo luật sư Lisa Bloom, do cô nhận được nhiều lời đe dọa. Một thẩm phán liên bang New York đã mời hai ông Trump và Epstein tiếp xúc ngày 13/12, và có thể chuẩn bị khởi tố.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire