lundi 4 juillet 2016

Việt Nam : Tăng trưởng chậm do khủng hoảng thế giới và hạn hán


Tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm nay 2016 đã bị chậm lại, chủ yếu do nạn hạn hán nghiêm trọng, khủng hoảng tài chính thế giới và nạn ô nhiễm khủng khiếp làm hàng loạt cá chết tại nhiều tỉnh miền Trung.

Theo con số thống kê chính thức được công bố hôm nay 29/06/2016, tổng sản phẩm nội địa chỉ tăng 5,52% so với tỉ lệ 6,32% trong cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu tăng lên và làn sóng đầu tư nước ngoài đã giúp Việt Nam trong năm có được tỉ lệ tăng trưởng cao nhất từ 5 năm qua.


Nạn hạn hán tệ hại nhất từ nhiều thập kỷ qua gây ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng lúa và cà phê của cả nước, đã làm thiệt hại 613 triệu đô la, theo Tổng cục Thống kê.

Ngoài ra lãnh vực ngư nghiệp đã bị giáng một đòn nặng nề do tình trạng tôm cá chết bị hàng loạt do ô nhiễm ở miền Trung, mà nguyên nhân cho đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Các nhà đấu tranh bảo vệ môi trường tố cáo vai trò của tập đoàn Đài Loan Formosa, đang khai thác một nhà máy thép ở Hà Tĩnh, nơi xảy ra thảm họa sinh thái trên. Nhiều tuần lễ sau khi bắt đầu cuộc điều tra, chính quyền Việt Nam hứa ngày mai sẽ mở một cuộc họp báo để thông báo kết quả.

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20160629-viet-nam-tang-truong-cham-lai-do-khung-hoang-the-gioi-va-han-han 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire