lundi 4 juillet 2016

Vụ án Vatileaks bước vào giai đoạn cuối


Kể từ hôm nay 04/07/2016, phiên tòa Vatileaks -xét xử hành vi tiết lộ thông tin - sẽ diễn ra trong ba ngày với việc đọc cáo trạng và biện hộ. Chưa có thông tin về thời điểm ra phán quyết. Vụ kiện gây bối rối cho Tòa Thánh bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái, từ việc tiết lộ tài liệu mật về một vụ thâm lạm công quỹ.
Vụ này bắt đầu với việc bắt giữ giám mục Angel Vallejo Balda người Tây Ban Nha, thư ký cơ quan tài chính của Vatican – một tổ chức gây tranh cãi vì những bí mật bao quanh, các phương tiện tài chính và ảnh hưởng chính trị. Vị giám mục Tây Ban Nha bị nghi ngờ là đã chuyển cho hai nhà báo các tài liệu mật về vấn đề tài chính của Vatican.


Một nguồn rò rỉ thông tin khác là một phụ nữ - cố vấn thông tin Francesca Chaouqui. Các nhà báo nhận được những thông tin mật này đã viết thành hai cuốn sách, « Con đường thập giá » (Chemin de croix) và « Hà tiện » (Avarice), nêu ra những bất cập và những vụ thâm lạm tài chính tại Vatican.

Hai nhà báo trên và các nguồn tin của họ đã bị đưa ra tòa từ tháng 11/2015, có nguy cơ bị lãnh từ 4 đến 8 năm tù; cho dù ít có khả năng -nhất là đối với hai phóng viên - một ngày nào đó bị dẫn độ sang Vatican để thụ án.

Giám mục Angel Vallejo Balda được Vatican tạm trả tự do sau nhiều tháng bị giam giữ. Ông đã cố gắng tự biện hộ bằng cách khẳng định bà Francesca Chaouqui đã lợi dụng mình, thậm chí tìm cách quyến rũ. Bà này nhất quyết chối cãi, nói bóng gió rằng vị giáo sĩ là người đồng tính luyến ái. Cách đây không lâu, Chaouqui vừa sinh con trai.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20160704-vu-an-vatileaks-buoc-vao-giai-doan-cuoi

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire