dimanche 10 juillet 2016

Một nhà bình luận chính trị Cam Bốt bị bắn chết tại Phnom Penh

Nhà đối lập Kem Ley bị bắn chết trong một cửa hàng ở Phnom Penh ngày 10/07/2016.

Ông Kem Ley, một bình luận viên chính trị nối tiếng ở Cam Bốt chuyên chỉ trích mạnh mẽ chính quyền, đã bị bắn chết hôm nay 10/07/2016 trong một cửa hàng ở thủ đô Phnom Penh.

Theo cảnh sát, ông Kem Ley, 46 tuổi bị trúng đạn, tử thương lúc đang uống cà phê trong một cửa hàng nhỏ, bên cạnh một trạm xăng, vào lúc gần 9 giờ sáng địa phương (tức 2 giờ - Giờ quốc tế).


Một nghi can thú nhận là sát hại nhà phân tích chính trị này vì món nợ 3.000 đô la không đòi được. Nghi can này đã bị câu lưu, nhưng phát ngôn viên cảnh sát cho biết vẫn không tin vào lý do trên và đang tiếp tục điều tra. Báo chí địa phương đăng ảnh nghi can bị bắt giữ, dường như đã bị thương vì máu chảy ròng ròng trên mặt.

Nạn nhân thường chỉ trích cả chính phủ và phe đối lập, kêu gọi một kỷ nguyên chính trị mới « sạch sẽ » hơn, nhưng chủ yếu dành những lời đả kích cay độc nhất cho chế độ cầm quyền. Các tờ báo độc lập cho biết rằng ông Kem Ley thường xuyên phát biểu trong chương trình tiếng Cam Bốt của RFA và VOA.

Một trong những lời bình mới nhất của ông liên quan đến báo cáo tuần trước của tổ chức Global Witness, cáo buộc ông Hun Sen và gia đình đã gây dựng nên một đế chế kinh doanh nhiều triệu đô la trong những lĩnh vực béo bở nhất của đất nước nghèo khó này.

Phay Siphan, phát ngôn viên chính phủ tuyên bố vụ ám sát ông Kem Ley là « hành động thô bạo không thể chấp nhận được. Vụ sát hại này sẽ làm trầm trọng thêm tình hình chính trị vốn phức tạp ». Đại sứ Anh, ông Bill Longhurst cho rằng đây là « một thiệt hại nặng nề cho Cam Bốt ».

Vụ sát hại nhà đối lập ngay giữa thanh thiên bạch nhật xảy ra vào lúc tình hình rất căng thẳng giữa thủ tướng Hun Sen và phe đối lập, đang tố cáo người đứng đầu Cam Bốt tung ra chiến dịch trấn áp họ. Trong những tháng gần đây, vài chục nhà đối lập và bảo vệ nhân quyền đã bị bắt giam.

AFP nhận định, các vụ giết hại những nhà bảo vệ nhân quyền thường xảy ra tại Cam Bốt, và các thủ phạm hiếm khi bị ra tòa. Thủ tướng Hun Sen nắm quyền từ 30 năm qua có tiếng là độc đoán. Chính phủ của ông bị cáo buộc tham nhũng, lạm dụng chức quyền, gian lận bầu cử và vi phạm nhân quyền.

Theo hãng tin AP, ông Kem Ley là nhân vật chỉ trích chính quyền nổi tiếng nhất bị sát hại, sau vụ lãnh đạo nghiệp đoàn Chea Vichea bị ám sát năm 2004, và vụ nhà hoạt động bảo vệ môi trường Chut Wutty bị một người lính bắn chết năm 2012.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160710-mot-nha-binh-luan-chinh-tri-cam-bot-bi-ban-chet-tai-phnom-penh

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire