lundi 4 juillet 2016

Đài Loan bắn nhầm hỏa tiễn về phía Trung Quốc


Một chiến hạm Đài Loan hôm nay 01/07/2016 đã bắn nhầm một hỏa tiễn siêu thanh « sát thủ diệt hàng không mẫu hạm » về hướng Trung Quốc, trúng một tàu đánh cá Đài Loan làm một người chết và ba người bị thương trong đó có một thủy thủ Việt Nam. Sự kiện này xảy ra vào lúc Bắc Kinh đang kỷ niệm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc, và quan hệ Đài-Trung đang xấu đi.

Hỏa tiễn Hùng Phong (Hsiung Feng) III do Đài Loan sản xuất, có tầm bắn 300 km, đã bay được gần 75 km trước khi rơi trúng vào một chiếc tàu cá ngoài khơi đảo Bành Hồ (Penghu) do Đài Bắc kiểm soát ở eo biển Formosa. Thuyền trưởng chiếc Hsian Li Sheng, một tàu đánh cá 60 tấn đăng ký ở cảng Cao Hùng, đã thiệt mạng, và ba thủy thủ bị thương, trong đó có một thủy thủ người Việt Nam.


Hỏa tiễn xuất phát vào 8 giờ 10 (0 giờ 10 GMT) từ chiến hạm Chinchiang 500 tấn tại căn cứ hải quân ở Tả Doanh (Tsoying), xuyên qua chiếc tàu cá nhưng không nổ và cũng không làm đắm tàu. Hải quân không thể giải thích hỏa tiễn này đã được bắn đi như thế nào, có thể là do nhầm lẫn. Một cuộc điều tra đã được tiến hành, và bộ Quốc phòng Đài Loan đã phân ưu với gia đình nạn nhân.

Các trực thăng và chiến hạm đã được huy động để tìm kiếm hỏa tiễn, sự cố được Hải quân báo cáo cho Hội đồng An ninh Quốc gia. Nhưng Hội đồng phụ trách về Hoa lục của Đài Loan từ chối cho biết vụ này đã được báo cho Bắc Kinh hay không.

Sự kiện này xảy ra vào thời điểm Bắc Kinh kỷ niệm 95 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc. Hãng tin AP cho biết chủ tịch Tập Cận Bình đồng thời là tổng bí thư đảng đã cổ vũ cho một quan hệ Trung-Đài hòa hảo.

Tuy nhiên trước đó Bắc Kinh đã cắt đứt liên lạc với Đài Bắc vì tân chính phủ của bà Thái Anh Văn không chịu nhìn nhận quan điểm « chỉ có một nước Trung Hoa ». Theo giáo sư Alexander Huang của trường đại học Tamkang, vụ bắn lầm trên cho thấy tầm quan trọng của việc duy trì thông tin liên lạc giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Hiện có khoảng 1.500 tên lửa của Trung Quốc hướng về phía Đài Loan. Trong khoảng 1995-1996, quân đội Trung Quốc đã bắn hàng loạt hỏa tiễn đạn đạo sang vùng biển phía Đài Loan. Loạt thứ nhất để cảnh cáo tổng thống Lý Đăng Huy, loạt thứ hai nhằm hù dọa các cử tri trước cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan.


http://vi.rfi.fr/chau-a/20160701-chien-ham-dai-loan-hoa-tien-trung-quoc

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire