Thứ Năm, 27 tháng 6, 2013

Trung Quốc : Nổi loạn ở Tân Cương, 27 người chết

Bài đăng : Thứ tư 26 Tháng Sáu 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ tư 26 Tháng Sáu 2013 
Theo Tân Hoa Xã, các vụ nổi loạn sáng nay 26/06/2013 ở gần Turpan, thuộc tỉnh Tân Cương có đa số dân là người Hồi giáo đã làm cho 27 người thiệt mạng.

Bản tin Tân Hoa Xã nói rằng khoảng 6 giờ sáng hôm nay, giờ địa phương (22 giờ GMT thứ Ba 25/6), « những người nổi dậy vũ trang bằng dao đã tấn công các đồn công an và trụ sở chính quyền địa phương » thành phố Lukqun, nằm các thủ phủ Urumqi (Ô Lỗ Mộc Tề) 250 km, không xa ốc đảo Turpan (Thổ Lỗ Phồn).


Theo các cán bộ đảng địa phương, những người nổi dậy đã « đâm người và đốt các xe công an ». Tân Hoa Xã nói thêm, có ba người bị bắt tại chỗ, công an đang truy lùng những người bỏ trốn, nhưng không cho biết con số cụ thể.

Một viên chức giấu tên cho Tân Hoa Xã biết, có 17 người, gồm 9 công an, bảo vệ và 8 thường dân đã bị chết, trước khi công an nổ súng bắn chết 10 người nổi dậy.

Vụ nổi dậy đẫm máu mới này xảy ra sau các cuộc xung đột vũ trang đã làm cho 21 người chết, trong đó có 6 công an vào giữa tháng Tư, giữa « những người ly khai » thiểu số Duy Ngô Nhĩ - người Hồi giáo nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ sống ở Tân Cương, và lực lượng công an.

Tân Cương thường xuyên bị xáo trộn do những biến loạn từ tình trạng căng thẳng cao độ giữa người Hán và người Duy Ngô Nhĩ, luôn bị Bắc Kinh quy là « khủng bố » hoặc « ly khai ».

tags: Bạo động - Châu Á - Trung Quốc - Xã hội
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130626-trung-quoc-noi-loan-o-tan-cuong-27-nguoi-chet

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét