samedi 12 juillet 2014

Bắc Triều Tiên muốn gởi phái đoàn tham dự Á vận hội tại Hàn Quốc

Bài đăng : Thứ năm 10 Tháng Bẩy 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ năm 10 Tháng Bẩy 2014 

Hôm nay 10/07/2014 Bắc Triều Tiên đề nghị đàm phán với Hàn Quốc về việc gởi các vận động viên và các đội cổ vũ đến tham dự Á vận hội sẽ diễn ra tại Incheon.

Hãng tin nhà nước KCNA cho biết, Ủy ban Thế vận Bắc Triều Tiên đã đưa ra đề nghị gặp gỡ vào tuần tới tại khu vực biên giới Bàn Môn Điếm. Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng sẽ trả lời nội trong ngày.


Hồi tháng Năm, Bình Nhưỡng loan báo sẽ gởi 150 vận động viên đến tham gia Á vận hội tổ chức tại Hàn Quốc từ 19/9 đến 4/10 tại thành phố cảng Incheon. Và vào đầu tuần này, Bình Nhưỡng cho biết cũng sẽ gởi đến một đội cổ vũ để hỗ trợ đội tuyển.

Bắc Triều Tiên đã tẩy chay Thế vận hội Seoul 1988, nhưng gởi các vận động viên và các nhóm cổ vũ đến tham gia ba sự kiện thể thao sau đó tại Hàn Quốc, kể cả Á vận hội 2002. Trong đội cổ vũ mà Bình Nhưỡng gởi sang trong dịp Giải vô địch Điền kinh châu Á tại Incheon có cả Ri Sol Ju, nay là vợ của lãnh tụ Kim Jong Un.

Các đội cổ vũ chủ yếu gồm các cô gái trẻ chuyên trình diễn các màn đồng diễn múa, luôn thu hút đông đảo người xem tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc : Bắc Triều Tiên bắn thử hỏa tiễn là « khiêu khích nghiêm trọng »

Cũng trong hôm nay, Seoul đã lên án việc Bình Nhưỡng bắn thử hàng loạt tên lửa, gọi đây là « khiêu khích nghiêm trọng » đe dọa đến sự ổn định của bán đảo Triều Tiên.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đặc biệt quan ngại về vụ bắn hai hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn hôm qua. Phát ngôn viên bộ này là Kim Min Seok nói rằng sự kiện trên là « bất thường » vì tên lửa được bắn ra từ một địa điểm nhạy cảm gần khu phi quân sự. Theo ông, « đây có thể là thông điệp của Bình Nhưỡng, rằng Hàn Quốc có thể là mục tiêu của các cuộc tấn công bất ngờ từ Bắc Triều Tiên bằng hỏa tiễn đạn đạo, bất kỳ lúc nào và bất cứ ở đâu ».

tags: Châu Á - Hàn Quốc - Bắc Triều Tiên - Thể thao - Theo dòng thời sự - Thế vận hội - Hỏa tiễn - Khiêu khích - ASIAD
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140710-bac-trieu-tien-muon-goi-phai-doan-tham-du-a-van-hoi-tai-han-quoc 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire