jeudi 17 mai 2012

Obama bổ nhiệm đại sứ Mỹ đầu tiên tại Miến Điện từ hơn 20 năm qua


Các đại biểu quân đội trong Quốc hội Miến Điện, ngày 23/04/2012.
(AFP) Hôm nay 17/05/2012 Nhà Trắng loan báo, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã bổ nhiệm đại sứ Mỹ đầu tiên tại Miến Điện từ hơn 20 năm qua. Hoa Kỳ cũng quyết định bãi bỏ một số hạn chế về đầu tư, bên cạnh đó Ngoại trưởng Hillary Clinton lên tiếng kêu gọi Miến Điện trả tự do cho các tù chính trị.

Trong thông cáo, Tổng thống Barack Obama khẳng định : « Ngày hôm nay đánh dấu sự khởi đầu một chương mới trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Miến Điện ». 


Ông Derek Mitchell, đặc sứ về vấn đề Miến Điện được bổ nhiệm làm đại sứ Hoa Kỳ tại nước này. Nếu được Thượng viện thông qua, thì ông sẽ là nhà ngoại giao đầu tiên Mỹ được cử giữ chức vụ này từ hơn 20 năm qua. Trước đây Washington đã triệu hồi đại sứ về nước sau vụ tập đoàn quân sự Miến Điện cầm quyền đàn áp cuộc nổi dậy vì dân chủ vào năm 1988.

Song song đó, Hoa Kỳ cũng bãi bỏ một số biện pháp hạn chế đầu tư vào Miến Điện, nhằm khuyến khích các cải cách của chính phủ hiện nay. Hiện Washington vẫn duy trì khuôn khổ các biện pháp trừng phạt, vừa được Tổng thống Obama gia hạn ít nhất một năm vào hôm nay.

Đồng thời cũng trong hôm nay Ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc họp báo với người đồng nhiệm Wunna Maung Lwin đã kêu gọi Miến Điện trả tự do cho các tù nhân chính trị hiện còn bị giam giữ. Chính quyền Miến Điện đã phóng thích 200 tù chính trị vào tháng 10/2011 và thêm 300 người tháng 1/2012. Số đang còn bị cầm tù theo ước tính của Hiệp hội hỗ trợ tù chính trị là 900 người, còn theo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ thì khoảng 330 người.

Một viên chức cao cấp Mỹ cho AFP biết là « Hoa Kỳ cho phép một số loại hình đầu tư về dịch vụ tài chính, nhằm giúp các công ty có thể làm ăn tại Miến Điện. Đây là việc nhìn nhận những tiến bộ (đã thực hiện), nhìn nhận rằng việc mở cửa cho trao đổi kinh tế giữa hai nước là điều quan trọng để hỗ trợ cho các nhà cải cách ».

Tổng thống Obama nhận định : « Chính quyền Miến Điện đã có những tiến bộ trong nhiều lãnh vực, trong đó có việc trả tự do cho các tù nhân chính trị, thương thuyết ngưng bắn với nhiều nhóm thiểu số vũ trang cũng như các nhóm đối lập chủ chốt ». Tuy nhiên Tổng thống Mỹ cho rằng « cởi mở chính trị hãy còn phôi thai, chúng tôi vẫn tiếp tục lo ngại nhất là về vấn đề tù nhân chính trị, các cuộc xung đột đang tiếp diễn, và các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng » đối với một số sắc tộc thiểu số.

Cũng theo viên chức trên đây, thì Hoa Kỳ muốn duy trì khung tổng quát của các phương thức trừng phạt nhằm khuyến khích cải cách, đồng thời có thể phản ứng nhanh chóng trong trường hợp phía Miến Điện lại thụt lùi.

Hôm thứ Tư 16/5, nhà đối lập Aung San Suu Kyi đã cảnh báo là các dấu hiệu cởi mở của chế độ Miến Điện không phải là « không thể đảo ngược ». Bà khuyến cáo cần thận trọng, không nên quá lạc quan.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire