lundi 13 janvier 2020

Dương Quốc Chính - Tin thật và tin giả về vụ Đồng TâmThời sự 19 giờ của VTV tối nay đăng tin về vụ Đồng Tâm. Hôm nay chủ yếu là lấy lời khai từ thân nhân của ông Kình. Những người này mặt mũi đều bị thâm tím, xây xước không rõ bị lúc ẩu đả hôm 9/1 hay do bị nhục hình sau khi bị bắt? 

Có vẻ ông Công bị nặng nhất. Ngay một bà con nuôi ông Kình cũng bị thâm tím mắt. Mọi người đều "nhận tội" như thông lệ các vụ án khác, nghi phạm đều nhận tội trước VTV, trước đồng bào cả nước! Kiểu định hướng có tội này có lẽ là đặc sản của Việt Nam hoặc các nước cộng sản, có lẽ không tồn tại ở bất cứ thể chế dân chủ nào. 

Nhưng mọi người cần nhớ về nguyên tắc thì VTV không phải là tòa, nên lúc ra tòa bị cáo lật kèo khai ngược lại là việc cực kỳ phổ biến. Lý do chủ yếu của họ là do bị công an đánh nên cứ nhận tội đại, sau đó ra tòa phản cung. 

Lời khai trước tòa mới là lời khai cuối cùng, phán xử của tòa mới quyết định họ có tội hay không. Thậm chí bị cáo nhận tội trước tòa cũng chưa chắc họ có tội thật! Vẫn phải căn cứ vào nhân chứng, vật chứng khác.

Ở Mỹ thì có quyền Miranda, cảnh sát phải nói với nghi phạm:

"Anh có quyền giữ im lặng và từ chối trả lời câu hỏi. Bất cứ điều gì anh nói cũng sẽ được dùng để chống lại anh trước tòa. Anh có quyền có luật sư trước khi khai báo với cảnh sát và luật sư sẽ hiện diện khi cảnh sát thẩm vấn anh. Nếu anh không thể tìm được luật sư, anh sẽ được cung cấp một luật sư trước khi trả lời các câu hỏi. Anh có thể trả lời câu hỏi khi không có luật sư, nhưng anh vẫn có quyền ngưng trả lời bất cứ lúc nào để chờ sự có mặt của luật sư".

Còn ở Việt Nam, khi nghi phạm bị bắt, thì họ có thể bị tra tấn, ép cung vì không có mặt luật sư khi đi cung, họ rất dễ bị ngã chết hoặc tự tử, đập đầu vào dùi cui của công an mà chết...Chính vì thế, hầu như 100% nghi phạm sẽ nhận tội cho lành, các vụ lớn, cần tuyên truyền thì nhận tội trước VTV. Thế là nhân dân thiện lành mặc nhiên coi họ là có tội. Lúc nãy con mình có hỏi: "Đây là người tốt hay xấu hả bố, xấu phải không?". Mình phải trả lời là chưa biết được con ạ.

Đoạn tin tức này có một vài thông tin đáng lưu ý:

1. Nhóm ông Kình đã đe dọa giết người, khoe có xăng, thuốc nổ. Đoạn này chúng ta đã biết, vì họ « chém » oang oang trên Facebook từ lâu rồi. Mình cho là mang tính đe dọa là chính, vì họ nói là giết cỡ 400-500 thằng cơ. Giết thế chắc phải có tiểu liên, bom mìn.

Mình cho đây chưa đủ là bằng chứng kết tội nhóm này là khủng bố.

2. Công an nói là họ ném lựu đạn. Nhưng mấy người con cháu ông Kình không ai xác nhận là ném lựu đạn, chỉ có đá và bom xăng (gọi là bom chứ thực ra chỉ là chai xăng có nhét giẻ để châm lửa).

3. Một người cháu ông Kình nói là ông Chức (con trai ông Kình) đổ xăng xuống (cái giếng trời?) và anh ta nghe có tiếng cán bộ bên dưới hét lên. Nhưng không thấy ông Chức xác nhận điều này. Ông Chức hiện đang nằm viện (theo báo Vietnamnet). Theo suy đoán của mình thì ông Chức có thể đang hôn mê hoặc không chịu nhận tội nên không có mặt trên VTV.

4. Một người khai là có đi mua xăng, dao, lựu đạn theo chỉ đạo của ông Kình.

5. Đáng lưu ý nhất là VTV cho rằng nhóm ông Kình chủ động tấn công công an đang đi tuần tra! Một sĩ quan công an cũng nói như vậy, khi công an tiến vào làng.

Như vậy, đây là thông tin chính thức từ phía công an, nó bác bỏ toàn bộ thông tin từ dư luận viên và bò đỏ mấy hôm nay cho rằng công an trấn áp bọn khủng bố và nghiện.

Xâu chuỗi với thông tin từ vợ của chiến sĩ Phòng cháy chữa cháy (PCCC) bị chết, ảnh chụp trên mạng của người dân, thì 4 giờ sáng 9/1 Công an Hà Nội đã huy động 3.000 công an gồm cả cảnh sát PCCC, xe bọc thép, phá sóng điện thoại, để đi tuần tra qua làng Hoành thì bị nhóm ông Kình tấn công! Có nghĩa đây không phải chống khủng bố, cũng không cưỡng chế đất

Điều này chứng tỏ công an Hà Nội đang bối rối về tính chính danh, hợp pháp, trong việc tấn công vào nhà ông Kình, đúng như nhận định của mình. Anh em dư luận viên và bò đỏ ngậm mõm lại nhé, đừng có cãi đài nhà nước. 

Trong một diễn biến khác từ Facebook Lã Việt Dũng. Anh này phỏng vấn vợ của ông Kình tại đám tang ông. Bà kể rằng công an ép bà phải nhận là có ném lựu đạn, nhưng bà không nhận, vì không làm.

Mặt mũi bà này cũng thâm tím gần giống những người kia. Được biết là bà và người con dâu được tha về trước, chắc để tổ chức đám tang ông Kình. Theo một thông tin khác trên Facebook, thì gia đình ông Kình (tức là gồm bà vợ và con dâu) có nói là công an đề nghị họ phải xác nhận là ông Kình chết ở cánh đồng Sênh (chỗ tranh chấp đất), nhưng bà không chấp nhận.

Hiện tại, thông tin về vụ này hết sức nhiễu loạn. Đừng tưởng chỉ có thế lực thù địch tung tin, mà chính phía công an cũng tung tin đồn. Mình biết có nhiều người kể là bạn bè, người thân là công an rỉ tai, kể lại với bạn bè, họ hàng là có sáu, bảy công an chết, về hầm chông... Cho đến giờ này, thì tin đó 99,99% là giả. Tin mấy người con và cháu ông Kình chết cũng là giả, có thể do bị công an chuyển đi hết nên người dân cho là chết. 

Ba công an chết là thật, chưa rõ có phải cả ba cùng rơi xuống một "hầm chông" và bị chết cháy cả không? Có vẻ như ít nhất một người bị như vậy. Tin sáu, bảy người dân chết khả năng cũng là giả nốt. Chưa thấy nói gì tới nhóm Việt Tân tham gia cùng nhóm ông Kình, như tin đồn do dư luận viên và người nhà công an tung ra! Khả năng tin này cũng giả nốt. 

Chỉ có vài Facebooker được người nhà ông Kình nhắc tên là có đến lấy tài liệu để viết bài đăng Facebook, trong đó có Tuấn Đà Nẵng (NAT?), nhưng (theo lời khai) thì tất cả những bài viết đó đều sai sự thật!

Chiều nay, Công an Hà Nội mới khởi tố bị can 22 người trong nhóm ông Kình vì tội giết người, chống người thi hành công vụ, căn cứ vào bằng chứng và lời khai của họ. Hôm 10/1 mới chỉ khởi tố vụ án. Như vậy, cũng đúng như nhận định của mình, công an Hà Nội bắn, bắt người xong mới thu thập chứng cớ để khởi tố, có vẻ như ngược quy trình. 

Điều này làm ta liên tưởng đến vụ án Ôn Như Hầu, chiến công đầu của công an nhân dân. Công an đánh úp vào trụ sở Quốc dân đảng ở phố Ôn Như Hầu, nay là Nguyễn Gia Thiều, rồi mới thu thập chứng cớ để bắt họ! Tất nhiên là thu được rất nhiều chứng cớ, cả tội giết người, tra tấn...của bọn phản động. Còn bắt luôn cả đại biểu Quốc hội của Quốc dân đảng!

Tóm lại, hiện nay chúng ta vẫn phải hết sức thận trọng với các nguồn tin về vụ án, tin từ bên nào cũng có thể giả. Hiện nay những người biết rõ nhất về vụ tấn công thì một là công an, hai là đang bị công an bắt, nên rất khó để tiếp cận sự thật. Về lý thuyết, phía công an hoàn toàn có khả năng tạo hiện trường giả, ép cung các nghi phạm...do không có sự giám sát độc lập nào ngoài Viện Kiểm sát, cũng là chỗ anh em.

Chắc chắn khi nhóm này ra tòa, thì lời khai trước tòa của họ mới đáng tin. Nhưng khả năng 100% là nhà báo cũng chỉ hóng được việc xét xử qua màn hình TV, mà dây tín hiệu có thể bị chuột cắn bất cứ lúc nào.

Những câu hỏi cần làm sáng tỏ là:

1. Tại sao Công an Hà Nội lại huy động một lực lượng khổng lồ như vậy từ lúc tảng sáng để đi tuần tra bảo vệ khu vực xây dựng hàng rào?

2. Phe nào tấn công trước?

3. Có thực sự có lựu đạn được sử dụng?

Mình biết công an muốn xoáy vào vấn đề này để biện hộ cho việc bắn đạn thật và bắn chết ông Kình.

4. Ba công an chết trong hoàn cảnh nào, ở vị trí nào? Có thật sự họ bị ông Chức đổ xăng thiêu chết không?

5. Ông Kình bị bắn chết ở đâu, trong hoàn cảnh nào? Tại sao bắt buộc phải bắn? Liệu có đúng là ông ấy định tấn công bằng lựu đạn như cáo buộc của công an?

Hơn lúc nào hết, cần phải có sự giám sát của Ủy ban Tư pháp Quốc hội, vì đây là vụ án rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến bộ mặt của chế độ.

Aucun commentaire:

Publier un commentaire