mardi 15 octobre 2013

« A lô, Giáo hoàng Phanxicô ở đầu dây… »

Bài đăng : Thứ hai 14 Tháng Mười 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ hai 14 Tháng Mười 2013 
« Tôi là Giáo hoàng Phanxicô đây, chúng ta có thể xưng hô thân mật ». Thêm một lần nữa, vị Giáo hoàng người Achentina nhấc máy điện thoại để gọi cho một tín đồ đã viết thư cho ngài. Báo chí Ý vào cuối tháng Tám cho biết, một sinh viên Ý 19 tuổi đã có được sự ngạc nhiên thú vị này.

Stefano Cabizza, sinh viên trường đào tạo kỹ sư Padoue (đông bắc Ý) đã gởi một lá thư cho Đức Giáo hoàng Phanxicô trước đó vài ngày, thông qua một vị Hồng y. Nhưng anh chưa bao giờ tưởng tượng được rằng sau đó anh sẽ nghe được câu « A lô, đây là Giáo hoàng Phanxicô », và được trao đổi qua điện thoại với người đứng đầu giáo hội Công giáo Vatican !


Tờ báo Il Gazzettino xuất bản tại Venise thuật lại lời của anh sinh viên Cabizza : « Chúng tôi đã cười vui, nói đùa trong vòng tám phút. Đức Giáo hoàng Phanxicô nói chuyện với tôi về Chúa Giêsu và các thánh tông đồ, chúng tôi dùng cách xưng hô thân tình. Ông nhờ tôi cầu nguyện nhiều cho ông. Đức Giáo hoàng còn ban phép lành cho tôi, và tôi cảm thấy một sức mạnh vô biên đã sinh ra trong tôi ». Stefano không tiết lộ mục đích viết thư của anh.

Jorge Mario Bergoglio, tức Đức Giáo hoàng Phanxicô thường trực tiếp gọi điện thoại đi khắp nơi, ngược với người tiền nhiệm là Joseph Ratzinger. Thói quen này khiến cho hóa đơn tiền điện thoại tăng cao, và nhất là ngược hẳn với lệ thường, làm ban thư ký lúng túng.

Chẳng hạn như mới đây, Đức Giáo hoàng đã gọi cho một người Ý bị bại liệt do tai nạn giao thông, lại vừa bị mất cha sau một vụ cướp có vũ trang, đã tự hỏi cuộc sống có ý nghĩa gì.

Phù hợp với phong cách thẳng thắn và ý muốn tiếp xúc với mọi người, Giáo hoàng Phanxicô thích gọi điện thoại trực tiếp cho bạn bè ở Achentina hay Ý, có đạo hoặc ngoại đạo. Ngài cũng gọi cho các nhà báo từng có mối quan hệ riêng thời còn là Hồng y, để hỏi tin tức một người thân của họ đang bị bệnh, kết quả xét nghiệm hay chúc mừng sinh nhật.

Đức Giáo hoàng thấy thú vị khi thảo luận với những người trẻ. Ngay trong tháng Tám hết sức bận rộn tại Vatican, ngài vẫn tiếp trên hai trăm học sinh đến từ một trường học Nhật Bản, theo đạo Công giáo lẫn Phật giáo, ca ngợi sự đối thoại giữa các nền văn hóa và tín ngưỡng khác nhau.

Giáo hoàng Phanxicô nhấn mạnh : « Thái độ chín chắn nhất để đối thoại là gì ? Là sự hòa dịu, khả năng gặp gỡ những con người và các nền văn hóa trong bình an, khả năng đặt ra các câu hỏi thông minh, lắng nghe và phát biểu. Đó là những đối thoại dẫn đến hòa bình. Tất cả các cuộc chiến và tất cả những cuộc đấu tranh đều có liên quan đến việc thiếu vắng đối thoại ».

Những nhận định trên của Giáo hoàng có tiếng vang đặc biệt, trong lúc căng thẳng giữa các tôn giáo đang cao độ tại các cuộc xung đột ở Ai Cập và Syria.

tags: Cuộc sống muôn màu - Tôn giáo - Vatican - Xã hội
http://www.viet.rfi.fr/tong-hop/20131014-%C2%AB-a-lo-giao-hoang-phanxico-o-dau-day%E2%80%A6-%C2%BB 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire