mercredi 11 juin 2014

Video tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam gây phẫn nộ

Bài đăng : Thứ sáu 06 Tháng Sáu 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 06 Tháng Sáu 2014 
Hãng tin AFP hôm nay 06/06/2014 đưa tin Việt Nam đã công bố các hình ảnh đầy kịch tính cho thấy các tàu Trung Quốc truy đuổi, đâm vào và làm đắm một tàu cá Việt Nam gần giàn khoan Hải Dương Thạch Du 981 do Trung Quốc đặt trái phép gần Hoàng Sa. Tính chất dã man của vụ này đã gây phẫn nộ trong dư luận.

Theo AFP, hai nước láng giềng cộng sản đổ lỗi cho nhau về vụ đắm tàu hôm 26/5. Hà Nội tố cáo « hành động vô nhân đạo » của Trung Quốc, được chứng minh qua một video do một tàu Việt Nam gần đó ghi lại được. 


Các hình ảnh trong clip video này cho thấy một chiếc tàu lớn của Trung Quốc không ngừng truy đuổi rồi hung hăng đâm thẳng vào một tàu cá vỏ gỗ Việt Nam, khiến chiếc tàu này bị lật úp và chìm hẳn. Mười ngư dân trên tàu bị rơi xuống biển, được các tàu gần đó cứu sống. Vụ tấn công này diễn ra ở cách giàn khoan khoảng 12 hải lý. 

Chiếc tàu bị đâm chìm, hư hại nặng nề đã được kéo về đảo Lý Sơn thuộc Quảng Ngãi, và theo báo chí Việt Nam thì được đề nghị trưng bày tại bảo tàng Hoàng Sa. Ông Nguyễn Văn Sỹ, Phó chủ nhiệm Hợp tác xã trục vớt sửa chữa tàu Bắc Mỹ An nhận định : « Chỉ có cố tình sát hại người khác mới có những cú đâm như vậy rồi bỏ đi. Nếu ngư dân Việt không bình tĩnh thì đã có nhiều người thương vong ».

Sự kiện Trung Quốc ngang nhiên cho đặt giàn khoan khổng lồ ngay tại vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông vào đầu tháng Năm đã làm tình hình thêm nghiêm trọng, xung quanh quần đảo Hoàng Sa mà Bắc Kinh đã dùng vũ lực chiếm từ tay Việt Nam Cộng Hòa năm 1974. 

Hôm qua, phía Việt Nam thông báo tàu Trung Quốc đã làm 12 ngư dân Việt bị thương và làm thiệt hại 24 tàu chấp pháp, 12 tàu cá Việt Nam kể từ đầu tháng Năm. Ông Ngô Ngọc Thu, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định : « Mỗi ngày, có khoảng 30 đến 137 tàu Trung Quốc bao quanh giàn khoan, trong đó có sáu chiến hạm. Việt Nam hết sức kiên trì, kiềm chế…cố tránh các tàu Trung Quốc cố tình đâm vào ». 

Cục phó Kiểm ngư, ông Hà Lê nói rằng : « Tàu Trung Quốc rất manh động, thể hiện rõ mục đích đâm chìm tàu Việt Nam. ». Còn ông Trần Duy Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia nhấn mạnh : « Nghiêm trọng hơn, tàu Trung Quốc còn ngăn cản việc cứu hộ ngư dân trên tàu cá này ». 

Dư luận hết sức phẫn nộ trước cách hành xử thô bạo này. AFP nhắc lại phát biểu của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, rằng việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan đến quần đảo Hoàng Sa đã « đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình ». 

Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông, và trong những năm gần đây càng tỏ ra hung hăng hơn với việc cho tàu ngang dọc khắp vùng biển này, tự ý ra lệnh cấm đánh bắt hải sản, bên cạnh đó còn đe dọa, cướp phá tàu ngư dân Việt – theo như phía Việt Nam tố cáo. 

Hà Nội cho biết hàng trăm tàu cá đã bị Trung Quốc bắt giữ trái phép trong vài năm gần đây. Về phía Bắc Kinh nói rằng trên 11.000 ngư dân Trung Quốc bị tàu nước ngoài tấn công, trấn lột hay bắt giữ từ 1989 đến 2010.

tags: Biển Đông - Châu Á - Hoàng Sa - Lãnh hải - Ngư dân - Tấn công - Tàu cá - Tranh chấp - Trung Quốc - Việt Nam 
http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140606-video-tau-trung-quoc-dam-tau-viet-nam-gay-phan-no 

1 commentaire:

  1. Trung Quốc không cần phải nổ súng, vẫn chiếm được Trường Sa, biển đông. Như vụ giàn khoan 981 thấy quá rõ. Về ngoài giao có 20 cuộc điện đàm phản đối kịch liệt TQ, lời của ông Phạm Bình Minh bộ trưởng bộ ngoại giao kể cả cuộc điện đàm qua điện thoại để bàn không dây, theo tổng thống Philippin Việt Nam- Trung Quốc không có cuộc điện đàm nào, ở các cấp độ. Về pháp lý luôn nói TQ sợ VN kiện, TQ khuyên VN không nên kiện, trong khi đó TQ chuẩn bị hồ sơ, nay chính thức kiện VN ra LHQ, nhờ chủ tịch LHQ gửi tài liệu khẳng định chủ quyền HS-TS của TQ tới 193 nước, còn VN không biết khi nào dám kiện TQ. Về dư luận, khích các nước đánh võ mồm hộ. Trong nước, đàn áp bỏ tù người nào biểu tình chống TQ xâm lược. Quân đội, hứa với TQ sẽ không nổ súng, không liên minh với nước khác, kể cả khi bị xâm lược, việc mất HS-TS, mất chủ quyền biển đông là chuyện gia đình, chuyện bát đĩa trong rổ va chạm vào nhau. Với hiện tình phản ứng của VN trong vụ giàn khoan 981, TQ không có lý do gì để trì hoàn việc cướp nốt biển đông của VN

    RépondreSupprimer