lundi 23 juin 2014

Trung Quốc : Cựu Phó chủ tịch Ủy ban Kế hoạch Nhà nước bị buộc tội tham nhũng

Bài đăng : Thứ hai 23 Tháng Sáu 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ hai 23 Tháng Sáu 2014 
Lưu Thiết Nam (Liu Tienan), cựu Phó chủ tịch Ủy ban Kế hoạch Nhà nước Trung Quốc đầy quyền lực, hôm nay 23/06/2014 đã bị buộc tội tham nhũng. Đây là quan chức cao cấp nhất từ trước đến nay bị chính thức cáo buộc tội danh này trong chiến dịch chống tham nhũng hiện nay của Bắc Kinh.

Tân Hoa Xã dẫn nguồn tin từ Viện Kiểm sát cho biết, quan chức này bị buộc tội lợi dụng chức vụ để làm lợi cho người thân, và nhận « những món tiền hối lộ rất lớn ». Ngoài chức vụ tương đương thứ trưởng, phó chủ tịch Ủy ban Cải cách Phát triển Quốc gia (NDRC), cơ quan duyệt xét tất cả các dự án kỹ nghệ lớn, Lưu Thiết Nam còn lãnh đạo Cơ quan Năng lượng Trung Quốc (NEA). Tháng 5/2013 ông Lưu đã bị bãi nhiệm tất cả các chức vụ lãnh đạo, và bị khai trừ đảng vào đầu tháng Tám.


Bên cạnh đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hôm nay 23/06/2014 thông báo tước mọi chức vụ của người anh ruột ông Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua), một người thân cận của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, bị tai tiếng vì vụ cậu con trai nổi tiếng ăn chơi tử nạn khi lái một chiếc xe Ferrari sang trọng.

Trang web của ĐCSTQ cho biết Lệnh Chính Sách (Ling Zhengce), 62 tuổi, bị điều tra vì « vi phạm kỷ luật nghiêm trọng », và bị cách chức phó chủ tịch Chính Hiệp (Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân) tỉnh Sơn Tây.

Lệnh Chính Sách là nạn nhân mới nhất của chiến dịch chống tham nhũng được chính quyền trung ương ồ ạt tiến hành, nhưng số phận của ông này được chú ý vì ông ta chính là anh ruột của Lệnh Kế Hoạch –nhân vật dính vào một xì-căng-đan tai hại cho hình ảnh của Đảng.

Sáng sớm ngày 18/03/2012, con trai ông Lệnh Kế Hoạch là Lệnh Cốc (Ling Gu) đã bị tử nạn khi cầm lái chiếc xe Ferrari tại Bắc Kinh. Bên cạnh cậu công tử này là hai cô gái bị thương nặng, một cô hoàn toàn không mặc quần áo, cô kia bán khỏa thân.

Sau vụ tai tiếng này, Lệnh Kế Hoạch, một cố vấn thân cận của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, đã không được được đưa lên Bộ Chính trị như dự kiến vào năm 2012. Tuy vẫn còn nằm trong số 205 ủy viên trung ương, nhưng ông ta đã bị giáng cấp từ chánh văn phòng Trung ương Đảng đầy uy lực xuống làm chủ tịch Mặt trận Thống nhất, cơ quan phụ trách các tổ chức ngoài đảng.

Những tấm ảnh về vụ tai nạn năm 2012 được đăng trên mạng đã gây xôn xao trong dư luận về việc làm thế nào con trai một cán bộ cao cấp có thể mua được một chiếc xe hơi thể thao có giá đến trên 600.000 euro.

tags: Châu Á - Trung Quốc - Xã hội - Pháp luật - Quan chức - Tham nhũng - Thanh trừng - Trừng phạt 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140623-trung-quoc-cuu-pho-chu-tich-uy-ban-ke-hoach-nha-nuoc-bi-cach-chuc

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire