mercredi 11 juin 2014

Mỹ-Iran : Ngày cuối cùng trong cuộc đàm phán hạt nhân tại Genève

Bài đăng : Thứ ba 10 Tháng Sáu 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ ba 10 Tháng Sáu 2014 
Các đại diện Mỹ và Iran hôm nay 10/06/2014 bắt đầu ngày thương thảo thứ hai và cuối cùng về chương trình nguyên tử của Teheran. Những ngày tiếp theo Iran sẽ tiến hành một loạt thương lượng song phương với Pháp, Nga và Đức.

Cuộc thảo luận diễn ra tại một khách sạn bên bờ hồ Léman, Thụy Sĩ, không cho báo chí tham dự và không một chi tiết nào được tiết lộ. Cuộc họp tại Genève được phía Iran loan báo hôm thứ Bảy 7/6 và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ dè dặt xác nhận.


Đây là lần đầu tiên Iran và Hoa Kỳ chính thức đối thoại trực tiếp kể từ 35 năm qua, sau khi cắt đứt quan hệ ngoại giao do vụ bắt cóc con tin ở đại sứ quán Mỹ tại Teheran. Đôi bên đã gặp gỡ nhiều lần nhưng chưa bao giờ công khai, năm ngoái Mỹ và Iran cũng đã họp tại Oman nhưng chỉ tiết lộ sau khi kết thúc.

Tuy đối thoại tại Genève, nhưng hiện không có bất cứ một tấm hình kỷ niệm nào, và báo chí bị cấm cửa. Việc thảo luận tay đôi này là một đề tài bị tranh cãi tại Mỹ, với các chỉ trích của phe diều hâu và những người ủng hộ Israel vốn đặt dấu hỏi về sự thành tâm của Teheran. Tại Iran cũng thế, những người phản đối việc mở cửa đối với Washington sẵn sàng tố cáo mọi thái độ vượt qua « lằn ranh đỏ » của các nhà thương thảo.

Thương lượng song phương giữa Pháp và Iran dự kiến vào ngày mai cũng tại Genève. Sau đó phái đoàn Iran do Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi dẫn đầu sẽ gặp gỡ phái đoàn Nga tại Roma, và đại diện Đức vào Chủ nhật tới ở Teheran.

Các cuộc đối thoại này nhằm chuẩn bị cho kỳ họp 5+1 tới (giữa Iran với năm thành viên Hội đồng Bảo an là Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Nga cộng thêm nước Đức) từ 16 đến 20/6 tại Vienna, với hy vọng khởi đầu cho việc soạn thảo một thỏa ước chung, dự kiến được kết thúc trước ngày 20/7.

tags: Hạt nhân - Hoa Kỳ - Iran - Quốc tế - Theo dòng thời sự 
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20140610-lan-dau-tien-hoa-ky-va-iran-chinh-thuc-thuong-luong-ve-ho-so-nguyen-tu

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire