vendredi 13 juin 2014

Irak chuẩn bị phản công, Mỹ không gửi bộ binh

Bài đăng : Thứ bảy 14 Tháng Sáu 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ bảy 14 Tháng Sáu 2014 
Một đại tá của quân đội Irak cho biết quân tăng viện của cảnh sát và quân đội liên bang hôm qua đã đến Samarra, một thành phố nằm cách Bagdad 110 km về hướng bắc. Lực lượng tăng viện chuẩn bị tái chiếm Tikrit, thủ phủ tỉnh Salaheddine cũng như Dour và Baiji, các thành phố thuộc tỉnh này mà phe thánh chiến đã chiếm được trong tuần, hiện nay tất cả đang chờ lệnh tấn công.

Trong một thông cáo tối qua, Thủ tướng Nouri Al Maliki, Tổng tham mưu trưởng quân đội loan báo chính phủ đã giao phó cho ông « quyền lực không hạn chế » để chiến đấu chống lại phe nổi dậy EIIL.


Trong tuần, ông đã kêu gọi Quốc hội họp lại để ban bố tình trạng khẩn cấp, nhưng cuộc họp bị dời lại vì không đủ túc số, nên có thể ông đã quay sang phía chính phủ để đạt được mục tiêu.

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố ông sẽ có quyết định trong những ngày sắp tới. Tuy nhiên ông Obama khẳng định : « Chúng tôi sẽ không gởi quân đội Mỹ đến chiến đấu tại Irak », nhắc nhở các « hy sinh tuyệt vời » của quân Mỹ cho đất nước này.

Người lính Mỹ cuối cùng rời khỏi Irak vào tháng 12/2011 sau cuộc chiến kéo dài trên tám năm, gây nhiều tổn thất về nhân mạng cũng như tiêu tốn nhiều tiền bạc của Hoa Kỳ. Được bầu lên với lời hứa tranh cử sẽ kết thúc hồ sơ Irak, ông Obama vốn coi việc rút quân khỏi Irak là một trong những ưu tiên hàng đầu, hiện đang trong tình trạng tế nhị.

Trong tuyên bố ngắn hôm qua, Tổng thống Mỹ cảnh báo thẳng thừng các lãnh đạo Irak, tỏ ý tiếc rằng họ « bất lực trong việc vượt qua các nghi kỵ và bất đồng » về chủng tộc và tôn giáo.

tags: Hoa Kỳ - Irak - Quốc tế - Theo dòng thời sự 
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20140614-irak-chuan-bi-phan-cong-my-khong-gui-bo-binh

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire