dimanche 22 juin 2014

Bắc Kinh cho điều tra các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Trung Quốc

Bài đăng : Thứ sáu 20 Tháng Sáu 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 20 Tháng Sáu 2014 
Trung Quốc đã ra lệnh tiến hành một cuộc điều tra rộng rãi về các hoạt động của các tổ chức phi chính phủ (NGO) hoạt động tại nước này. Báo chí chính thức của Bắc Kinh hôm nay 20/06/2014 thông báo như trên. Theo AFP, đây là dấu hiệu cho thấy quyết tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm tăng cường kiểm soát đất nước.

Cuộc « điều tra sâu rộng » này do Hội đồng An ninh Nhà nước quyết định, một cơ quan được thành lập nhân đại hội Đảng toàn quốc trước đây để đóng vai trò phối hợp giữa các tổ chức an ninh dân sự và quân đội.


Một trang mạng thông tin của chính quyền tỉnh Sơn Tây miền bắc Trung Quốc cho biết, đợt điều tra được âm thầm tiến hành kể từ tháng Năm và dự kiến đến cuối tháng Bảy sẽ kết thúc, là do chính quyền các địa phương chịu trách nhiệm. Đối tượng chủ yếu là các phòng thương mại nước ngoài, tổ chức từ thiện hay các quỹ phi lợi nhuận – theo như ảnh chụp lại màn hình bản tin, nay đã bị rút khỏi trang web trên.

Thông báo được đưa ra trong lúc các công ty và tổ chức ngoại quốc nhận thấy các hoạt động của họ ngày càng bị chính quyền Trung Quốc tăng cường kiểm soát.

Tuần này, một quan chức cao cấp của ĐCSTQ đã cảnh cáo nghiêm khắc một cơ quan nghiên cứu quan trọng của Trung Quốc, ra lệnh phải « hết sức chú ý đến các chủ đề chính trị nhạy cảm ». Theo quan chức trên, các nhà nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS) đã để cho « ảnh hưởng của nước ngoài » tác động đến công việc.

Trong những tháng gần đây, chính quyền Trung Quốc còn cho thanh tra hàng loạt các công ty dược phẩm nước ngoài, sau khi có kết luận điều tra tham nhũng tại tập đoàn dược phẩm Anh GlaxoSmithKline (GSK). Các tập đoàn quốc tế trong lãnh vực chế biến thực phẩm cũng là mục tiêu bị điều tra.

tags: An ninh - Châu Á - Trung Quốc - điều tra - Theo dòng thời sự - Xã hội
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140620-bac-kinh-tung-ra-dot-dieu-tra-rong-rai-cac-to-chuc-phi-chinh-phu-nuoc-ngoai-tai-trun

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire