mercredi 25 septembre 2013

Trung Quốc : Thẩm tra tài sản sĩ quan khi thăng cấp

Bài đăng : Thứ tư 25 Tháng Chín 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ tư 25 Tháng Chín 2013 
 
Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ báo chí chính thức Trung Quốc hôm nay 25/09/2013 cho biết, các sĩ quan cao cấp trong quân đội nước này sẽ phải bị thẩm tra trước khi được hưởng chế độ hưu trí hay thăng cấp, trong khuôn khổ cuộc đấu tranh chống tham nhũng trong giới lãnh đạo.
 
Tân Hoa Xã trích một chỉ thị của Quân ủy trung ương nói rõ, các cuộc kiểm tra này liên quan đến “tài sản địa ốc và việc sử dụng xe hơi cũng như các nhân viên công vụ”. Những sĩ quan cao cấp có thể được đề bạt lên chỉ huy binh đoàn và cao hơn nữa từ nay phải chịu thẩm tra. Những ai muốn xuất ngũ ra dân sự hay về hưu cũng sẽ phải chịu các thủ tục tương tự.


Chủ tịch Tập Cận Bình, người cho rằng nạn tham nhũng đe dọa sự tồn vong của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã hứa hẹn đấu tranh chống tệ nạn này nơi các quan chức.

Ông Roderic Broadhurst, giáo sư tội phạm học trường Đại học quốc gia Úc, chuyên nghiên cứu về tham nhũng ở Trung Quốc tỏ ra ngờ vực tính hiệu quả của biện pháp trên, nhất là khi kết luận kiểm tra không được công khai. Ông giải thích: “Sự thiếu vắng tính minh bạch là một trở ngại chủ yếu”, và nói thêm, các sĩ quan cao cấp có thể nhờ các thuộc cấp không bị kiểm tra tiếp tục đứng tên giùm.

Vào cuối thập niên 90, quân đội Trung Quốc đã bị chính quyền chính thức cấm kinh doanh. Nhưng những năm gần đây nạn tham nhũng lan tràn trong giới quân nhân vì thiếu minh bạch và không bị kiểm soát.

tags: Châu Á - Quân đội - Tài chính - Trung Quốc - Xã hội 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20130925-tham-tra-tai-san-si-quan-cao-cap-trung-quoc-truoc-khi-thang-chuc
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire