samedi 14 septembre 2013

Pháp : Nhiều hoạt động thú vị nhân Ngày Di sản lần thứ 30

Bài đăng : Thứ bảy 14 Tháng Chín 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ bảy 14 Tháng Chín 2013 
 
Vào cuối tuần này, nhiều lâu đài, dinh thự chính phủ và những công trình được xếp hạng di sản của nước Pháp mở cửa cho công chúng vào tham quan miễn phí, nhân Ngày di sản lần thứ 30. Hôm nay 14/09/2013, dưới cơn mưa tầm tã, hàng người vẫn nối dài trước các dinh thự nổi tiếng như điện Elysée tức Dinh Tổng thống Pháp, trụ sở Hạ viện và Thượng viện.

Dự kiến có khoảng 12 triệu khách tham quan trong hai ngày 14 và 15/09/2013, để khám phá 16.000 di sản thuộc Nhà nước hay sở hữu tư nhân, tại nước Pháp và các lãnh thổ hải ngoại thuộc Pháp. Khoảng 22.000 hoạt động khác nhau diễn ra để thu hút sự chú ý của công chúng Pháp, vốn rất quan tâm đến các di sản lịch sử văn hóa.

Khi chọn lựa chủ đề « 1913-2013 : Một trăm năm bảo tồn », ban tổ chức Ngày Di sản lần thứ 30 muốn vinh danh đạo luật ngày 31/12/1913, cơ sở để bảo vệ các công trình lịch sử ở Pháp. Nhờ luật này mà hiện nay nước Pháp giữ gìn được trên 43.000 tòa nhà được xếp hạng di tích lịch sử, bên cạnh đó còn có 260.000 vật dụng cũng được coi là di sản mang tính lịch sử.


Tại điện Elysée, cần kiên nhẫn để có thể thưởng lãm khoảng ba chục món quà được nguyên thủ các nước tặng cho các đời Tổng thống Pháp khác nhau, lần đầu tiên được trưng bày. Công chúng có thể tham quan từ sợi dây chuyền quý giá dành cho Lãnh đạo tối cao Bắc đẩu bội tinh, cho đến những chiếc xe hơi cổ Berliet, Torpedo của nguyên thủ từ năm 1913.

Đích thân đương kim Tổng thống François Hollande ra chào đón khách, vì theo ông, ít nhất cũng phải gặp gỡ những người đã mất trên ba tiếng đồng hồ dưới thời tiết xấu để tham quan Dinh Tổng thống. Một phòng chụp ảnh được dựng lên trong vườn của điện Elysée, người dân có thể chụp hình kỷ niệm và sau đó sao lưu lại ảnh từ trang web của Elysée.

Ở Hạ viện, chủ tịch Claude Bartolone đón tiếp khách đến thăm từ 9g30 sáng. Nhiều phòng họp được mở cửa để công chúng thưởng thức các bức tranh của danh họa Eugène Delacroix (năm nay vừa chẵn 150 năm ngày mất của ông), và các tác phẩm bách khoa toàn thư của Denis Diderot (sinh cách nay đúng 300 năm).
Một Hội chợ nông nghiệp thu nhỏ được dựng lên tại Bộ Nông nghiệp, trình bày những món đặc sản Pháp, tham quan vườn của Bộ với các chú chó chăn cừu, ngỗng…Tại Bộ Văn hóa, khách tham quan có thể khám phá tác phẩm viết tay « Du côté de chez Swann » của Marcel Proust cách đây một trăm năm, hay « Souvenirs » của Alfred Dreyfus.

Công ty đường sắt Paris giới thiệu một thế kỷ lịch sử phương tiện di chuyển công cộng này, từ những toa tàu bằng gỗ đầu tiên đến những chuyến tàu hiện đại nhất. Ngân hàng CIC-Est ở Nancy mở gian hầm kiên cố chứa tiền và các vật quý để khách tham quan theo hướng dẫn (tất nhiên là không hoan nghênh những ai có ý định cướp nhà băng).

Đối với những người không có thì giờ xếp hàng hay ngại trời mưa, có thể tham quan ảo trên mạng, với những di sản từ thế kỷ 14 được giới thiệu theo công nghệ 3D.

tags: Lịch sử - Pháp - Theo dòng thời sự - Văn hóa
http://www.viet.rfi.fr/phap/20130914-phap-nhieu-hoat-dong-thu-vi-nhan-ngay-di-san-lan-thu-30 
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire