samedi 12 décembre 2015

Chủ tịch tập đoàn Phục Tinh Trung Quốc « mất tích », cổ phiếu bị treo

Chủ tịch tập đoàn Phục Tinh, ông Quách Quảng Xương.

Tập đoàn Trung Quốc Phục Tinh (Fosun), sở hữu Club Med - công ty du lịch nổi tiếng của Pháp - đã mất hoàn toàn liên lạc với ông Chủ tịch. Theo tạp chí Tài Kinh, sự « mất tích » này có thể do đương sự đang bị điều tra. Các cổ phiếu của những công ty chi nhánh thuộc tập đoàn, hôm nay 11/12/2015, đã bị ngưng giao dịch trên thị trường chứng khoán Thượng Hải và Hồng Kông.
Ông Quách Quảng Xương (Guo Guangchang), nhà tỉ phú 48 tuổi vốn là khuôn mặt biểu tượng cho giới doanh nhân Trung Quốc, « đã không thể liên lạc được » từ trưa thứ Năm 10/12. Tạp chí Tài Kinh (Caixin) trong bài báo đăng trên mạng tối thứ Năm cho biết như trên. Tờ báo nổi tiếng là có giọng điệu gay gắt và nhiều thông tin khả tín viết : « Người ta vẫn chưa biết được ông Chủ tịch tập đoàn đang bị điều tra hay đang cung cấp thông tin cho các nhà điều tra ».


Tài Kinh dẫn các lời chứng trên mạng xã hội mô tả ông Quách Quảng Xương đã bị công an giải đi tại một phi trường ở Thượng Hải. Còn mạng tin tức Sưu Hồ (Sohu) hôm nay dẫn nhiều nguồn tin khẳng định nhà tỉ phú chỉ bị thẩm vấn trong khuôn khổ một cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào Ngải Bảo Tuấn (Ai Baojun), Phó Thị trưởng Thượng Hải, và sẽ được trả tự do từ nay cho đến Chủ nhật.

Tina Law, phát ngôn viên tập đoàn Phục Tinh từ chối trả lời AFP, do « các thông tin nhạy cảm có thể tác động đến thị trường chứng khoán », nhưng « Phục Tinh vẫn tiếp tục các hoạt động một cách hoàn toàn bình thường ».

Tuy vậy cổ phiếu các chi nhánh của Phục Tinh là Fosun International và Fosun Pharmaceutical hôm nay đã bị ngưng giao dịch trên thị trường chứng khoán Hồng Kông. Cổ phiếu của nhiều công ty khác thuộc Phục Tinh niêm yết trên thị trường chứng khoán Thượng Hải cũng đang bị treo. Hai công ty Fosun International và Fosun Pharmaceutical cho biết đã tự rút khỏi các giao dịch « trong khi chờ đợi công bố một thông cáo có các thông tin nội bộ ».

Quách Quảng Xương là người giàu thứ 17 tại Trung Quốc, với tài sản trị giá 5,6 tỉ đô la, theo Bloomberg. Tập đoàn Phục Tinh của ông là một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất nước, và công ty chính Fosun International có tài sản khoảng 50 tỉ nhân dân tệ (trên 7 tỉ euro).

Hoạt động trong rất nhiều lãnh vực từ địa ốc, bảo hiểm cho đến giải trí hay luyện kim, Phục Tinh còn nổi tiếng với quyết tâm mua lại nhiều công ty ở nước ngoài. Sau hai năm tranh đấu quyết liệt, vào đầu năm nay, tập đoàn Phục Tinh đã trở thành sở hữu chủ Club Med, công ty Pháp chuyên về du lịch. Bên cạnh đó còn mua được 5% công ty du lịch Thomas Cook của Anh, giữ một phần vốn lớn trong đoàn xiếc Mặt Trời của Canada, mua lại nhiều công ty bảo hiểm ở Hoa Kỳ và Bồ Đào Nha.

Lâu nay đã nhiều lần nổi lên tin đồn về việc ông Quách Quảng Xương bị điều tra, trong khuôn khổ chiến dịch chống tham nhũng của Tập Cận Bình. Tờ Tài Kinh cho biết khi Vương Tông Nam (Wang Zongnan), chủ nhân chuỗi siêu thị Bách Liên (Bailian) bị kết án 18 năm tù vì biển thủ và tham nhũng hồi tháng Tám, trong bản án có ghi rõ các quan hệ chặt chẽ của ông này với Quách Quảng Xương.

Tại Trung Quốc, việc một quan chức hay lãnh đạo doanh nghiệp bỗng dưng « mất tích » trước khi có thông báo chính thức là đang bị công an hay cơ quan chống tham nhũng điều tra, không phải là hiếm hoi.

Mới đây cơ sở Hồng Kông của một công ty môi giới lớn là Quốc Thái Quân An Chứng Khoán (Guotai Junan Securities) vào cuối tháng 11 đã nhìn nhận bị mất liên lạc với Chủ tịch từ một tuần lễ, và cổ phiếu của công ty này đã bị sụt mất 12%. Vài ngày sau đó, ba trong số các công ty chứng khoán chính của Trung Quốc loan báo đang bị điều tra. Đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang siết chặt lãnh vực tài chính, vài tháng sau khi thị trường chứng khoán Trung Quốc bị suy sụp.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20151211-chu-tich-tap-doan-phuc-tinh-trung-quoc-%C2%AB-mat-tich-%C2%BB-co-phieu-bi-treo

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire