jeudi 30 juillet 2015

Pháp : Dân nhập cư đổ xô vào đường hầm qua biển Manche để sang Anh

Đăng ngày 29-07-2015


Một di dân đã thiệt mạng tối qua rạng sáng nay 29/07/2015 tại Calais, miền bắc nước Pháp, nơi làn sóng người nhập cư muốn đến Anh xâm nhập khu vực đường hầm qua biển Manche ngày càng đông đảo. Thủ tướng Anh đánh giá tình hình là « đáng quan ngại », công ty Eurotunnel đòi chính quyền hỗ trợ tài chính, và hôm nay Pháp đã huy động thêm 120 cảnh sát giữ an ninh.

Người tử nạn là một thanh niên Soudan khoảng 25 đến 30 tuổi, đã bị một xe tải chạy ra từ tàu đụng phải khi anh ta cố gắng leo lên tàu. Đây là người thứ 9 thiệt mạng tại khu vực Eurotunnel kể từ đầu tháng Sáu đến nay.


Trong những tuần lễ gần đây, Eurotunnel hàng ngày đều bị các di dân ở Calais ồ ạt xâm nhập bằng mọi giá để sang Anh, nơi họ coi là miền đất hứa. Công ty khai thác tuyến đường hầm dưới biển nối Anh và Pháp cho biết tình hình đã vượt quá sức chịu đựng. Khuya hôm qua, khoảng 1.500 lượt xâm nhập được ghi nhận, còn hôm trước đó, con số này lên đến mức kỷ lục là 2.000 lượt.

« Hết sức đáng quan ngại » - Thủ tướng Anh David Cameron nhận định bên lề chuyến viếng thăm Singapore. Ông nói : « Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với chính quyền Pháp để đối phó với tình hình ». Hôm nay Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve loan báo gởi thêm hai đơn vị cơ động gồm 120 cảnh sát đến Calais, bổ sung cho 300 cảnh sát đang làm nhiệm vụ. Số lượng người nhập cư ở Calais được ước tính khoảng 3.000, chủ yếu là người Erythée, Ethiopia, Soudan và Afghanistan.

Một cuộc họp khẩn của ủy ban Cobra gồm các Bộ trưởng và viên chức an ninh được tổ chức hôm nay ở Luân Đôn để đề cập đến các sự cố ở Calais, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May. Tại Pháp tranh cãi đã dấy lên, chính khách cánh hữu Xavier Bertrand đòi hỏi « hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Anh-Pháp » và « phong tỏa ngoài khơi Libya ».

Eurotunnel khẳng định : « Từ đầu năm đến nay đã tự chặn được trên 37.000 di dân, chuyển giao lại cho lực lượng an ninh », cho biết đã phải đầu tư « trên 160 triệu euro để kiểm soát lối vào đường hầm, tăng gấp đôi số nhân viên bảo vệ lên gần 200 người ». Tập đoàn đòi chính quyền Anh, Pháp bồi thường 9,7 triệu euro cho các khoản chi để đối phó với làn sóng người nhập cư.

Chính quyền Anh đã chi ra 4,7 triệu euro để xây dựng các hàng rào chắn cửa ngõ nhà ga, và sẽ cấp thêm 10 triệu euro để tăng cường an ninh.

Pháp Anh Quốc tế Nhập cư Xã hội Châu Âu 
http://vi.rfi.fr/phap/20150729-phap-dan-nhap-cu-do-xo-vao-duong-ham-qua-bien-manche-de-sang-anh

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire