jeudi 30 juillet 2015

Giải độc phóng xạ Fukushima : Nhiệm vụ mênh mông, kết quả mơ hồ

Đăng ngày 21-07-2015


Dưới ánh mặt trời thiêu đốt vào giữa mùa hè, hàng ngàn người đổ mồ hôi trong những bộ quần áo bảo hộ bằng nhựa để giải độc khu vực nhiễm xạ ở Fukushima. Một nhiệm vụ khổng lồ và nhàm chán được tiến hành cẩn trọng, nhưng hiệu quả lại không chắc chắn.

Những chiếc gầu xúc đất từ những cánh đồng, xung quanh các căn nhà cách nhau khoảng 20 mét ; trong các sân trường và những địa điểm khác liên quan đến cuộc sống nông thôn.


Những căn nhà trệt và các tòa nhà đều được tẩy rửa, cũng như đường lộ và bãi đậu xe. Chỉ có những chỗ được cho là có con người thường xuyên cư trú và di chuyển mới được tẩy độc. Rừng và những khu đất không canh tác bị để mặc, như lời khuyến cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế. Chiến lược nhằm đẩy nhanh tiến độ này khiến các nhà sinh thái lo ngại việc tái nhiễm xạ, do chất phóng xạ di chuyển.

Đất, cỏ, lá nhiễm xạ bị nhét chặt trong 2,5 triệu bao rác lớn màu đen nằm chờ đợi tại chỗ, hay tại một trong 795 địa điểm tạm trữ ngoài trời, được trông thấy xung quanh tất cả các ngôi làng bị nhiễm phóng xạ. Đôi khi các bao rác này được đặt gần Thái Bình Dương, như ở Naraha, cách nhà máy điện nguyên tử bị tai nạn 20 km. Nhiều kho trữ trong thời gian dài 30 năm đang được xây dựng tại các làng nhỏ không có người ở, gần nhà máy nhất.

Khoảng 20.000 nhân viên tẩy độc (theo con số của Bộ Môi trường Nhật) thường vừa làm vừa học, nhưng được đặt dưới các quy định nghiêm ngặt chống nhiễm xạ. Họ bị buộc phải mặc các bộ trang phục đặc biệt, mang mặt nạ, đeo găng, mang giày bốt ; được theo dõi sức khỏe như các nhân viên khác trong lãnh vực nguyên tử.

Tình trạng nhiễm phóng xạ hết sức khác nhau tại các khu vực được sơ tán xung quanh nhà máy điện Fukushima Daiichi, và việc tẩy độc chỉ liên quan đến các vùng được cho là có thể tái định cư trong thời gian ngắn.

Vùng đất cấm trong những tháng đầu sau khi xảy ra tai nạn, đã được phân ra theo mức độ phơi nhiễm, nhằm tổ chức việc giải độc và sau đó cho dân chúng hồi cư hàng loạt. Hiện chu vi những nơi bị nhiễm xạ trên 50 millisievert một năm vẫn không có người ở.

Ngược lại, việc tẩy độc tiến triển tại 11 khu vực có mức nhiễm xạ từ 20 đến 50 millisievert một năm, để làm giảm mức độ phơi nhiễm, mà chính quyền cho là chấp nhận được đối với cư dân, gây thất vọng cho các nhà sinh thái. Việc giải độc những nơi này, với tổng cộng 70.000 người cư ngụ trên 25.000 hecta, do Nhà nước tiến hành. Ngoài ra 39 khu làng khác không yêu cầu sơ tán do mức nhiễm xạ dưới 20 mSv/năm, cũng phải được tẩy độc, nhưng giao cho chính quyền địa phương thực hiện.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire