jeudi 30 juillet 2015

Bắc Triều Tiên có thể bắn thử hỏa tiễn nhân 70 năm thành lập đảng

Đăng ngày 29-07-2015


Các hình ảnh vệ tinh mới nhất hôm nay 29/07/2015 cho thấy có thể Bắc Triều Tiên đã hoàn thành việc nâng cấp địa điểm phóng vệ tinh chính Sohae, khiến người ta cho rằng nước này sẽ cho bắn hỏa tiễn tầm xa nhân kỷ niệm 70 ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên.

 Viện Mỹ-Hàn thuộc trường đại học Johns Hopkins hôm nay loan báo, những hình ảnh mới chụp được cho thấy việc xây dựng bắt đầu vào mùa xuân 2015 ở trung tâm vệ tinh Sohae đã hoàn tất, có thể chuẩn bị cho việc phóng hỏa tiễn.


Phân tích trên đây được đăng tải tại trang web 38North, càng củng cố thêm dự đoán Bình Nhưỡng đang chuẩn bị phóng hỏa tiễn tầm xa để chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên 10 tháng Mười. Việc này chắc chắn sẽ bị cộng đồng quốc tế cho rằng thực chất là bắn hỏa tiễn đạn đạo, khiến Bắc Triều Tiên phải chịu thêm các biện pháp trừng phạt mới.

Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc Jang Il Hun trong cuộc họp báo hôm qua hàm ý không loại trừ khả năng Bình Nhưỡng lại bắn hỏa tiễn tầm xa vào ngày 10/10. Ông Jang tuyên bố : « Tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ kỷ niệm rất hoành tráng. Trong quá khứ, Bắc Triều Tiên đã từng khẳng định sẽ đáp trả áp lực quân sự của Mỹ qua việc hiện đại hóa và gia tăng sức mạnh nguyên tử. Vì vậy tôi không loại trừ khả năng trên, nhưng tôi không đủ tư cách khẳng định điều này ».

Tuần trước hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin chính phủ cho biết theo những « thông tin đáng tin cậy », lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh phóng một vệ tinh lên quỹ đạo để chào mừng 70 năm thành lập đảng Lao động. Đến thăm một trung tâm chỉ huy hồi tháng Năm, Kim Jong Un tuyên bố : « Không bao giờ từ bỏ các hoạt động không gian, cho dù có bị chống đối đến đâu ». Cũng theo nguồn tin trên, một giàn phóng có thể bắn đi một hỏa tiễn lớn gấp đôi hỏa tiễn Unha-3 đã được hoàn thành.

Tháng 12/2012, tên lửa Unha-3 có chiều cao 30 mét đã được Bình Nhưỡng phóng thành công, khiến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua thêm một nghị quyết trừng phạt. Luôn nhấn mạnh rằng việc phóng hỏa tiễn chỉ thuần túy mang tính khoa học, Bắc Triều Tiên ba tháng sau đã trả đũa bằng việc thử nguyên tử lần thứ ba.

Tuy vậy phân tích của trang 38North vẫn thận trọng cho biết, hiện không có dấu hiệu cụ thể nào về việc phóng hỏa tiễn. Thường thì khi sắp bắn tên lửa, vận chuyển đường sắt sẽ tăng lên với các toa tàu chở hỏa tiễn cùng với các hoạt động lắp ráp, bơm nhiên liệu vào các tầng.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire