vendredi 23 janvier 2015

Trung Quốc : Các vụ bắt bớ tăng gấp đôi ở Tân Cương

Đăng ngày 23-01-2015

Số người bị bắt giam tại Tân Cương đã tăng gấp đôi trong vòng một năm qua, vì chính quyền Trung Quốc đàn áp thẳng tay người Duy Ngô Nhĩ không chấp nhận sự đô hộ của Bắc Kinh. Báo chí chính thức của Trung Quốc hôm nay 23/01/2015 cho biết như trên.
Theo nhật báo China Daily, bên cạnh đó quân đội Trung Quốc cũng đã tăng cường sự hiện diện tại vùng đất giáp giới 8 nước, trong đó có Afghanistan, bằng cách siết chặt việc kiểm soát biên giới.


Có ít nhất 27.164 nghi can đã bị bắt tại Tân Cương trong năm 2014, tăng trên 95% so với năm 2013. China Daily dẫn lời Kiểm sát viên trưởng Nixiang Yibulayin nói rằng : « Chúng tôi đã rút ngắn thời hạn từ lúc bắt giữ cho đến khi khởi tố trong các vụ khủng bố chính, để đưa các nghi phạm ra xét xử càng nhanh càng tốt, nhằm chứng tỏ quyết tâm của địa phương trong cuộc đấu tranh chống khủng bố ».

Đồng thời trong bài xã luận viết về chủ đề các sai lầm của tư pháp, tờ báo kêu gọi chấm dứt các phiên tòa vội vã, và « cơn khát bất thường » những kết quả ngoạn mục và các bản án răn đe, trong đó có việc sử dụng biện pháp tra tấn để bức cung. Tân Cương không được nêu tên trong bài xã luận này.

Theo Kiểm sát viên trưởng, việc đẩy nhanh thủ tục tố tụng chủ yếu áp dụng cho các thủ phạm một vụ « tấn công khủng bố » nhắm vào một con đường thương mại tại thủ phủ Urumqi, nơi các nghi phạm đã dùng hai chiếc xe lao thẳng vào đám đông và quăng chất nổ. Tổng cộng có 39 người chết và bốn hung thủ cũng thiệt mạng, trên 90 người bị thương – theo con số chính thức.

China Daily không cho biết chi tiết về việc tăng cường quân đội tại Tân Cương, chỉ nói là có ba tướng lãnh mới được cử đến vùng này : Li Wei, Ye Jianjun và Han Bingcheng, nhân việc quân Mỹ rút khỏi Afghanistan.

Những vụ xung đột đẫm máu gần đây thường diễn ra ở Tân Cương, do căng thẳng giữa người Duy Ngô Nhĩ sinh sống tại đây từ nhiều đời với người Hán mới di cư đến nhưng lại ăn trên ngồi trước. Chính quyền Bắc Kinh chủ trương thẳng tay đàn áp những người tranh đấu Duy Ngô Nhĩ mà họ gọi là những kẻ « khủng bố » hay « ly khai ».

Trung QuốcDuy Ngô NhĩChâu ÁĐàn ápTòa ánKhủng bố
http://vi.rfi.fr/20150123-tan-cuong// 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire