vendredi 27 décembre 2013

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích việc coi Huynh Đệ Hồi Giáo là khủng bố

Bài đăng : Thứ sáu 27 Tháng Mười Hai 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 27 Tháng Mười Hai 2013 
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm qua 26/12/2013 đã lấy làm tiếc về quyết định của chính quyền Ai Cập, coi Huynh Đệ Hồi Giáo là một “tổ chức khủng bố". Tại Cairo, những cuộc đụng độ giữa những người ủng hộ và chống đối Tổng thống Hồi giáo bị lật đổ Mohamed Morsi tiếp diễn hôm nay, một người bị thiệt mạng.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jennifer Psaki, Ngoại trưởng John Kerry đã gọi điện thoại cho người đồng nhiệm Ai Cập Nabil Fahmy để bày tỏ « quan ngại về việc coi Huynh Đệ Hồi Giáo là khủng bố ». Ông Kerry cũng lên án « vụ đánh bom khủng khiếp » làm 15 người chết tại Mansoura hôm thứ Ba, dẫn đến quyết định trên của chính quyền Ai Cập. Huynh Đệ Hồi Giáo bác bỏ cáo buộc là có liên can đến vụ đánh bom trên, đã được một tổ chức thánh chiến khác là Ansar Beit Al Maqdess nhận là tác giả.


Căng thẳng tiếp diễn với vụ đụng độ tối qua tại Cairo, giữa các sinh viên đại học Al Azhar ủng hộ ông Morsi, và những người chống đối ông này, làm cho một người chết. Bộ Nội vụ cho biết bảy « người nổi dậy » khác thuộc phe Huynh Đệ Hồi Giáo bị bắt, vì vi phạm lệnh cấm biểu tình đối với tổ chức này.

Sáng qua, một quả bom phát nổ trên một chiếc xe buýt ở phía bắc Cairo làm năm người bị thương nhẹ. Đây là vụ tấn công đầu tiên mà nạn nhân toàn là thường dân, cho dù bom nổ sớm hơn dự kiến. Một quả bom tự tạo thứ hai giấu trong một bảng quảng cáo, lẽ ra sẽ nổ khi lực lượng an ninh đến nơi, đã bị vô hiệu hóa. Theo Bộ Nội vụ, các vụ đánh bom này nhằm đe dọa người dân trước khi cuộc trưng cầu dân ý về Hiến pháp được tiến hành ngày 14 và 15 tháng Giêng tới.

Tướng Abdel Fattah Al Sissi, Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Phó Thủ tướng, người quyền lực nhất Ai Cập hiện nay hứa hẹn sẽ trừ khử bọn khủng bố và tái lập ổn định. Từ khi ông Morsi bị lật đổ và bắt giữ hôm 3/7, bạo lực lan tràn tại Ai Cập. Chính quyền đàn áp phe Hồi giáo khiến trên 1.000 người chết, bắt giữ hàng ngàn người ; còn những người Hồi giáo cực đoan thì tấn công, sát hại hàng trăm cảnh sát và quân nhân.

Mô tả khung cảnh một Ai Cập chia rẽ hơn bao giờ hết, Ihab Abdelmoneim, một tài xế taxi ở Cairo khẳng định với AFP : « Nay thì tôi sợ người khách đang ngồi trong xe tôi, còn khách thì sợ tôi ! ».

Sau khi xảy ra vụ tấn công ở Mansoura, chính quyền đã đặt hàng trăm ngàn thành viên Huynh Đệ Hồi Giáo dưới chế độ hà khắc của luật chống khủng bố ban hành năm 1992. Hôm qua khoảng hai chục thành viên đã bị tạm giam, mười sáu người khác bị bắt vì sở hữu truyền đơn và « xúi giục bạo lực ».

Từ nay bị coi là khủng bố, các lãnh đạo Huynh Đệ Hồi Giáo có nguy cơ lãnh án tử hình, còn các thành viên bị cấm biểu tình. Tờ báo của phong trào này mang tên « Tự do và Công lý » bị cấm hẳn, cũng như đảng cùng tên - đã từng thắng trong tất cả các cuộc bầu cử kể từ cuộc nổi dậy năm 2011. Những ai mang theo các sách báo hay băng hình của Huynh Đệ Hồi Giáo có thể bị phạt đến 5 năm tù.

Bị cấm đoán nhưng thật ra được làm ngơ cho hoạt động dưới thời ông Hosni Mubarak, và bắt đầu ra khỏi bóng tối từ năm 2011, theo các chuyên gia, Huynh Đệ Hồi Giáo có thể trở nên cực đoan hơn sau khi Tổng thống được bầu lên của phe này bị lật đổ. Giới quân nhân đảo chính hứa hẹn một « chuyển đổi dân chủ » với việc tổ chức bầu cử Quốc hội và Tổng thống vào giữa năm 2014.

tags: Ai Cập - Hoa Kỳ - Huynh Đệ Hồi Giáo - Khủng bố - Quốc tế - Trung Cận Đông 
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20131227-ngoai-truong-my-chi-trich-viec-coi-huynh-de-hoi-giao-la-to-chuc-khung-bo

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire