vendredi 27 décembre 2013

Bắc Triều Tiên triệu hồi các đại sứ thân cận với ông Jang Song Thaek


Bài đăng : Thứ sáu 27 Tháng Mười Hai 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 27 Tháng Mười Hai 2013 
Báo chí Hàn Quốc hôm nay 27/12/2013 cho biết, đại sứ Bắc Triều Tiên tại Thụy Điển đã bị triệu hồi về nước. Động thái này có thể nằm trong khuôn khổ chiến dịch thanh trừng nhắm vào những người thân tín của nhân vật số hai trong chế độ - ông Jang Song Thaek, đã bị hành quyết vào giữa tháng 12.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn các nguồn tin ngoại giao nói rằng, ông Pak Kwang Chol được nhìn thấy đã quay về Bắc Triều Tiên sau khi quá cảnh ở Bắc Kinh. Ông đại sứ và vợ bị các nhân viên tình báo Bắc Triều Tiên kèm sát, đưa họ lên một chiếc phi cơ bay từ Bắc Kinh đến Bình Nhưỡng.


Ông Jang Song Thaek, chú dượng của lãnh tụ trẻ tuổi đã từng kèm cặp Kim Jong Un từ những tháng đầu mới lên nắm quyền, đã bị bắt, đưa ra tòa án quân sự và bị hành quyết chỉ trong vài ngày vào giữa tháng 12.

Cách đây vài hôm, hãng Yonhap đã loan tin đại sứ Bắc Triều Tiên tại Malaysia là Jang Yong Chol, người thân trong gia đình ông Jang Song Thaek cũng đã bị triệu hồi về nước.

Vụ xử tử cấp tốc nhân vật có vị thế quan trọng thứ hai của chế độ - sự kiện kịch tính nhất từ khi Kim Jong Un lên kế vị cha vào cuối năm 2011 - dường như đã kéo theo một chiến dịch thanh trừng những người thân cận của quan chức thất sủng trên.

tags: Bắc Triều Tiên - Châu Á - Kim Jong Un - Thanh trừng - Đại sứ 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20131227-bac-trieu-tien-trieu-hoi-cac-dai-su-than-can-voi-ong-jang-song-thaek

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire