vendredi 2 novembre 2012

Bắc Kinh, thủ đô hoang tưởng trước đại hội Đảng


Công an và lực lượng đặc biệt diễn tập bảo vệ an ninh ĐH 18, ngày 30/10/12.

(Rue89/France24/RIA Novosti 01/11/2012) Sắp đến ngày khai mạc đại hội Đảng Cộng sản ngày 8/11, thủ đô Trung Quốc đưa ra một loạt các biện pháp an ninh mang tính hoang tưởng, gần như là buồn cười.


Xe cộ phải đóng kín cửa

Kể từ ngày 1/11 và trong suốt thời gian đại hội, tất cả các tài xế taxi ở Bắc Kinh được lệnh phải đóng kín các cửa sổ xe, dán kín tất cả những chỗ hở. Mục đích là để tránh cho các « phần tử gây rối » rải truyền đơn xúi giục nổi loạn, có thể ảnh hưởng đến không khí hồ hởi của ngày đại lễ cộng sản này.

Trong "hợp đồng" mà một số tài xế taxi đưa cho khách ký:  2/Khách nên chọn hành trình tránh những giao lộ lớn như Thiên An Môn, nếu phải đi qua thì tránh mở cửa kính 3/Khách chịu trách nhiệm về hành trình đưa ra cho tài xế.

Trong số các mệnh lệnh được đưa ra cho tài xế taxi, theo trang web China DigitalTimes :

·        Phải cảnh giác trước những hành khách mang theo những quả banh hay bong bóng, có thể dùng thể thả những « thông điệp phản cách mạng ».

·        Kiểm tra thường xuyên chiếc xe để đảm bảo là kẻ gian không dán vào đó những yêu sách.

·        Tố cáo ngay lập tức cho lực lượng an ninh tất cả những cá nhân hay thông tin có thể gây rối trật tự (tất nhiên là sẽ được thưởng).

Ảnh trên: Tay nắm taxi đã bị gỡ ra
Ảnh dưới: Nút bấm mở cửa kính xe bị khóa

Theo thông tín viên tại Bắc Kinh của RIA Novosti, thì không chỉ tài xế taxi mà người dân cũng bị cấm mở cửa kính xe hơi khi di chuyển. Từ ngày 1 đến 18/11, tất cả các loại xe chở vật liệu độc hại và các chất hóa học nguy hiểm không được vào thủ đô Trung Quốc. Những xe mang bảng số ngoại tỉnh không được quyền lưu lại Bắc Kinh quá ba ngày.

Các cơ quan cung cấp điện nước, khí đốt, hệ thống sưởi được đặt trong tình trạng báo động, để đề phòng tất cả những sự cố. Lực lượng cứu hỏa tăng cường giám sát các khách sạn, bệnh viện, cửa hàng, rạp xi-nê, tiệm internet và các cơ sở cung cấp dịch vụ cho đại biểu đại hội. Cơ quan y tế được lệnh tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm.

Đặc biệt theo RIA Novosti, những người nuôi chim bồ câu được yêu cầu nhốt kín các chú chim trong lồng.


Bồ câu tại Bắc Kinh không được ra khỏi chuồng. Ảnh chụp ngày 02/11/12.

Không còn dao và kênh truyền hình nước ngoài

Cách đây vài ngày, một bài báo trên Los Angeles Times nêu ra một số biện pháp kỳ lạ khác, cho thấy ám ảnh về mặt an ninh của nhà cầm quyền trong đại hội Đảng :

·        Các loại dao bị cấm bán trong siêu thị.

·        Những người bán bánh xèo bị buộc phải đóng các quầy bán hàng trên đường phố.

·        Các câu lạc bộ thể dục không còn được phép mở các kênh truyền hình nước ngoài trên các màn hình chung. Khách tập thể dục từ nay phải tập chạy trên thảm theo chương trình của CCTV, kênh truyền hình nhà nước.

"Chúng tôi thành thật cáo lỗi: Tất cả các loại dao đều bị ngưng bán nhân ĐH Đảng 18"

Còn nếu muốn mua một món đồ chơi điều khiển từ xa thì hãy coi chừng : người bán đã được lệnh lập danh sách các khách hàng muốn mua các loại đồ chơi này, thậm chí không bán.

Phải nói rằng với tầm bay tối đa 5 mét, các món đồ chơi này có thể được sử dụng cho một cuộc tấn công đồng loạt vào Đại lễ đường Nhân dân, quảng trường Thiên An Môn, nơi diễn ra đại hội Đảng…

"Nếu quý khách mua đồ chơi bay lượn điều khiển từ xa, vui lòng đăng ký tên thật tại cửa hàng."

Chế độ cứng rắn hơn

Một ví dụ khác : cuộc chạy đua marathon Bắc Kinh bị hoãn lại. Tuy là một cuộc đua mang tham vọng tầm cỡ quốc tế, nhưng thời điểm liên tục bị dời lại mà không báo trước, từ ngày 14/10 đổi sang 4/11 rồi đến cuối tháng 11…

Kết quả là nhiều thành viên tham gia đã hủy luôn chuyến đi Trung Quốc, và tự hứa là sẽ không bao giờ tham dự cuộc đua này nữa.

Sự hoang tưởng kiểu này nơi chính quyền Trung Quốc không có gì mới, nhưng với đại hội 18 thì đã đạt đến cực độ.

Các tình nguyện viên được mệnh danh là "đại tẩu" vì đa số là phụ nữ trên 50 tuổi, họ được trả 50 nhân dân tệ/ngày (6 euro) .

Tất nhiên là đảng Cộng sản, bị rúng động vì xì-căng-đan Bạc Hy Lai, và trước tiết lộ của tờ New York Times về tài sản của gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo, không muốn có khó khăn bất ngờ nào trong tiến trình thay đổi lãnh đạo. Hơn một triệu tình nguyện viên đã được huy động, ngoài lực lượng chính quy để bảo đảm an ninh.

Nhưng theo Rue89, các biện pháp được sử dụng là điềm báo không sáng sủa mấy cho định hướng chính trị của ê-kíp mới sẽ lên ngôi sau đại hội, và không thể nghĩ là chế độ Bắc Kinh sẽ mềm mỏng hơn.


Bài viết liên quan:

5 commentaires:

 1. Đinh Thế Huynh3 novembre 2012 à 01:37

  Hay đấy. Anh cả TQ thật thông minh, nhưng giấu bí quyết hơi bị kỹ. Đến đại hội lần thứ 12 của ĐCSVN, các biện pháp trên sẽ được áp dụng cùng chiến dịch bắt bớ, giam cầm quy mô lớn.

  RépondreSupprimer
 2. Chỉ những người gian dối mới sợ lẽ phải.
  Chỉ những người có nhiều điều Khuất tất ,láo toét mới phải che chắn lập rào cản tứ tung.
  Chỉ những chế độ dộc tài,ngang ngược mới có nhiều biện pháp chặt chẽ đến thế.
  Chỉ những chế độ bệnh hoạn,hoang tưởng mới sợ hãi dư luận và nhân dân đến thế.
  Còn những phiên tòa VN???????

  RépondreSupprimer
 3. quá sợ nhân dân3 novembre 2012 à 12:03

  ôi! còn gì thiên đường XHCN nữa!
  cũng như ở VN, Bắc Hàn, Cu Ba: NHÌN NHÂN DÂN, ĐÂU CŨNG THẤY THÙ ĐỊCH!
  Các thể chế quá sợ nhân dân này có nhất thiết phải tồn tại hay không?

  RépondreSupprimer
 4. Hoan hô chế độ xã hội chủ nghĩa. muôn năm

  RépondreSupprimer
 5. kinh, dân Trung Quốc sống như chó. Còn thua chó

  RépondreSupprimer

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.