mercredi 7 septembre 2016

Tổng thống Pháp đề nghị Việt Nam thả bốn nhà ly khai

Tổng thống Pháp François Hollande và bí thư thành ủy Đinh La Thăng ngày 07/09/2016 tại Saigon.

Trong chuyến viếng thăm chính thức lần này, tổng thống Pháp François Hollande đã đề nghị chính quyền Việt Nam trả tự do cho bốn nhà hoạt động nhân quyền. Hãng tin AFP hôm nay 07/09/2016 dẫn nguồn tin thân cận với điện Elysée cho biết như trên.
Nguồn tin này nói rằng đó là một nhà ly khai Công Giáo, một sáng lập viên một đảng chính trị trong đất nước độc đảng, một nhà đấu tranh chống trưng thu đất đai và một blogger. Cả bốn người này đều bị lãnh những bản án nhiều năm tù, nhưng nguồn tin không muốn tiết lộ danh tính.


Theo yêu cầu của tổng thống François Hollande, danh sách đã được quốc vụ khanh phụ trách Phát triển và Pháp ngữ, ông André Vallini, trao cho thứ trưởng Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn.

Trước chuyến thăm Việt Nam, ba tổ chức phi chính phủ trong đó có Liên đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) đã gởi thư ngỏ đến tổng thống Pháp, đòi hỏi « dành quan tâm lớn nhất cho các vụ vi phạm nhân quyền trầm trọng » tại Việt Nam, kêu gọi ông Hollande « nêu ra vấn đề này ». Còn bà Camille Blanc, chủ tịch Amnesty International France tuyên bố : « Nhân quyền không thể bị hy sinh cho các hợp đồng thương mại và khiến vấn đề an ninh bị khỏa lấp ».

Về mặt công khai, tổng thống Pháp cũng đã nói về nhân quyền trong chuyến viếng thăm, cho biết ông « rất quan tâm đến Nhà nước pháp quyền ».

Sau khi ở thăm Hà Nội một ngày, tại Saigon hôm nay tổng thống François Hollande gặp gỡ các doanh nhân khởi nghiệp và các công ty phần mềm, thăm Viện Tim, biểu tượng cho sự hợp tác y tế Pháp-Việt. Được giáo sư Alain Carpentier thành lập năm 1992, Viện Tim là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam chuyên về giải phẫu tim.

Chuyến công du Việt Nam hai ngày kết thúc bằng cuộc trao đổi với lãnh đạo Thành ủy và tiệc chiêu đãi tại Thành phố Hồ Chí Minh.

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20160907-tong-thong-phap-de-nghi-viet-nam-tha-bon-nha-ly-khai

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire