mardi 6 septembre 2016

Tổng thống Mỹ thăm Lào, hỗ trợ giải quyết hậu quả chiến tranh Việt Nam

Tổng thống Mỹ Obama xuống sân bay quốc tế Wattay ở Vientiane ngày 05/09/2016.

Trong chuyến viếng thăm lịch sử ngày 06/09/2016 tại Vientiane, tổng thống Mỹ Barack Obama đã nêu ra « nghĩa vụ tinh thần » đối với Lào, đất nước gánh chịu nhiều trận bom trong chiến tranh Việt Nam. Hoa Kỳ sẽ viện trợ 90 triệu đô la để tháo gỡ bom mìn chưa nổ trên đất Lào và hỗ trợ các nạn nhân.
Là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên công du Lào, ông Barack Obama tuyên bố : « Tôi nghĩ rằng Hoa Kỳ có nghĩa vụ tinh thần phải giúp đỡ nước Lào hàn gắn các vết thương ». Ông loan báo viện trợ 90 triệu đô la trong vòng ba năm, thêm vào số 100 triệu đô la mà Washington hỗ trợ từ 20 năm qua để rà soát, phá hủy bom mìn còn sót lại.


Lào đã chịu nhiều ảnh hưởng của cuộc chiến tranh Việt Nam. Từ năm 1964 đến 1973, Không quân Mỹ đã thả xuống trên hai triệu tấn bom, nhằm cắt đường tiếp tế của quân Bắc Việt vào miền Nam Việt Nam. Khoảng 30% trong số đó không nổ, nhưng từ đó đến nay, đã sát hại và làm bị thương trên 20.000 người.

Tổng thống Mỹ nhìn nhận « cuộc chiến tranh bí mật » đã khiến « Lào trở thành nước gánh chịu một lượng bom nhiều nhất thế giới, hơn cả Đức và Nhật » nếu tính theo đầu người. Ngày mai ông Obama đi thăm một trung tâm giúp đỡ các nạn nhân của bom mìn tại Vientiane. Phía chính phủ Lào tuyên bố sẽ gia tăng nỗ lực tìm kiếm lính Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.
Quan hệ giữa Hoa Kỳ với Lào, quốc gia theo chế độ cộng sản, đã hạ nhiệt sau nhiều năm căng thẳng. Đến Vientiane tham dự hội nghị ASEAN, mà Lào đang là chủ tịch luân phiên, đối với ông Obama đây là cơ hội nhằm thúc đẩy quan hệ với các nước Đông Nam Á trong khuôn khổ chính sách « xoay trục », trước sự thống trị của Trung Quốc trong khu vực.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160906-obama-tong-thong-my-dau-tien-tham-lao-muon-den-bu-hau-qua-chien-tranh-viet-nam

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire