jeudi 15 septembre 2016

Nhân chứng khẳng định tổng thống Philippines từng trực tiếp chỉ đạo biệt đội tử thần

Tấm bảng đòi công lý tại một khu ổ chuột ở Manila, nơi người đạp xe lôi 22 tuổi Eric Sison bị giết chết vì nghi bán lẻ ma túy. Ảnh chụp ngày 29/08/2016.

Ông Rodrigo Duterte đã bắn chết một viên chức và ra lệnh giết những người đối lập khi ông ta là thị trưởng. Đó là khẳng định của một người đàn ông tự nhận là sát thủ nay đã hối cải, trước Thượng viện Philippines hôm nay 15/09/2016, một lời chứng kinh hoàng chống lại tổng thống.

Edgar Matobato, 57 tuổi, đã đưa ra những lời tố cáo trước ủy ban Thượng viện phụ trách điều tra về những vụ giết người tăng lên một cách khủng khiếp, từ khi tân tổng thống nhậm chức hôm 30/6.


Nhân chứng này khẳng định mình là thành viên của một « biệt đội tử thần » gồm cảnh sát và những người từng là quân nổi dậy cộng sản. Tuân lệnh của Rodrigo Duterte, trong vòng 25 năm qua họ đã sát hại một ngàn người, trong đó có một người bị quẳng cho cá sấu nuốt sống.

Nhiều người khác bị thắt cổ chết, xác bị đem đốt, bị chặt thành nhiều mảnh và đem chôn trong một khu đất thuộc quyền sở hữu của một cảnh sát thành viên trong nhóm. Một số xác chết khác bị quăng ra biển. Matobato nói : « Công việc của chúng tôi là giết những tên tội phạm, kẻ hiếp dâm, buôn bán ma túy và trộm cướp ». 

Nữ thượng nghị sĩ Leila De Lima, cựu bộ trưởng Tư pháp, khẳng định Edgar Matobato đã ra đầu hàng năm 2009 tại Ủy ban Nhân quyền Philippines, lúc đó bà là chủ tịch. Bà cho biết sau đó Matobato đã được một chương trình bảo vệ nhân chứng lo liệu cho.

Được hỏi về những lời tố cáo nghiêm trọng này, một phát ngôn viên của tổng thống nói là đang điều tra. Con trai của tổng thống là Paolo Duterte thì khỏa lấp, cho rằng đó là những lời nói đơn giản của một « kẻ điên ».

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại căn cứ quân sự Tecson ngày 15/09/2016.
Chính thị trưởng đã xuống tay hạ sát

Edgar Matobato kể lại, một ngày nọ vào năm 1993, trên đường đi, « biệt đội tử thần » của ông va chạm với chiếc xe của Jamisola, một nhân viên cơ quan điều tra quốc gia, trực thuộc bộ Tư pháp. Cuộc khẩu chiến biến thành cuộc đấu súng. Thị trưởng của Davao - thành phố lớn phía Nam, ông Rodrigo Duterte sau đó đến nơi.

« Chính thị trưởng Duterte đã bắn chết viên chức trên. Jamisola vẫn còn sống khi ông ta đến hiện trường. Duterte đã nổ hết cả hai băng đạn Uzi vào người nạn nhân ».

Lâu nay Rodrigo Duterte vẫn bị các tổ chức bảo vệ nhân quyền tố cáo là đã tài trợ cho các biệt đội tử thần ở Davao, nơi ông nắm quyền thị trưởng trong suốt ba thập kỷ qua. Nhưng đây là lần đầu tiên có được một nhân chứng khẳng định chi tiết như thế.

Edgar Matobato nói rằng các nạn nhân chủ yếu là những tội phạm, và những người mà gia đình Duterte có tư thù cá nhân.

Phát ngôn viên tổng thống Martin Andanar cho biết rất nghi ngờ việc luật sư Duterte 71 tuổi có thể ra lệnh giết hại một ngàn người. « Tôi không tin ông ấy có thể ra một chỉ thị như thế. Ủy ban Nhân quyền đã điều tra về đề tài này từ lâu, nhưng không đề nghị khởi tố ». Một phát ngôn viên khác, Ernesto Abella, nói rằng những lời cáo buộc trên đây cần phải được xem xét một cách thận trọng.

Một xác chết trên đường phố Manila - cảnh tượng thường thấy lúc gần đây.

« Không nên giết người theo kiểu quá bình thường »

Rodrigo Duterte đã chiến thắng vẻ vang hồi tháng Năm sau một chiến dịch tranh cử mị dân, trong đó ông hứa hẹn trong vòng sáu tháng sẽ trừ tiệt nạn buôn bán ma túy, dù có phải giết chết hàng ngàn tội phạm.

« Cuộc chiến chống ma túy » này đã làm cho 3.140 người thiệt mạng, đa số là do các thường dân được các bài diễn văn của tổng thống khuyến khích tự xử bằng luật rừng.

Nhân chứng Edgar Matobato thì nhấn mạnh, biệt đội tử thần của mình thời đó nhận lệnh trực tiếp từ miệng thị trưởng, hay từ các sĩ quan cảnh sát được biệt phái làm việc với văn phòng thị trưởng. Biệt đội giả làm cảnh sát để bắt cóc các nạn nhân, đưa họ đến một khu đất, giết chết và chôn tại chỗ. Bà De Lima xác nhận đã khai quật được nhiều bộ xương người tại đây.

« Các sĩ quan bảo chúng tôi không nên tự hài lòng với những cách giết người quá bình thường. Họ hết sức tàn bạo » - Matobato vừa nói, vừa mô tả lại cách siết cổ. « Giết xong, chúng tôi lột quần áo các nạn nhân, đốt xác hay chặt thành từng mảnh ». Có khoảng « năm chục » vụ sát nhân kiểu này, và đôi khi những bàn tay người cùng với một khẩu súng được bỏ lại trên đường phố Davao.

Cũng theo Matobato, trong số các nạn nhân có một người nước ngoài bị nghi ngờ là khủng bố, bạn trai của em gái thị trưởng, một nhà báo chỉ trích hơi nhiều, các cận vệ của một đối thủ chính trị, các kẻ thù của Paolo Duterte – nay là phó thị trưởng…Con trai tổng thống đáp trả : « Tôi không hạ mình trả lời những cáo buộc của một tên điên ».

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160915-nhan-chung-khang-dinh-tong-thong-philippines-tung-truc-tiep-chi-dao-biet-doi-tu-than 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire