mardi 6 septembre 2016

Bắc Triều Tiên : Kim Jong Un muốn tăng cường vũ khí nguyên tử

Kim Jong Un quan sát vụ phóng hỏa tiễn. Ảnh của KCNA ngày 06/09/2016.
Phát thanh RFI ngày 06.09.2016


Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã kêu gọi tăng cường kho vũ khí nguyên tử, đánh giá các vụ bắn thử hỏa tiễn đạn đạo mới đây là « hoàn hảo ». Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp lại hôm nay 06/09/2016 về chủ đề này.

Hôm qua Bình Nhưỡng đã phóng đi ba hỏa tiễn đạn đạo Rodong có tầm bắn 1.000 km, là phiên bản cải tiến của tên lửa Scud. Những hỏa tiễn này đã rơi xuống Biển Nhật Bản, trong vùng đặc quyền kinh tế của Tokyo. 


Kim Jong Un đích thân thị sát vụ bắn thử của các đơn vị pháo binh « phụ trách tấn công vào các căn cứ của đế quốc Mỹ hiếu chiến tại Thái Bình Dương trong trường hợp khẩn cấp », nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục những thành công « tuyệt vời » này, và « tăng cường kho vũ khí hạt nhân ».

Hỏa tiễn Bắc Triều Tiên được phóng đi vào lúc các cường quốc thế giới họp lại tại Trung Quốc trong hội nghị thượng đỉnh G20, và ngay lập tức bị Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc lên án. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp lại vào 15 giờ 30 GMT hôm nay theo yêu cầu của Washington và Tokyo, để nghiên cứu biện pháp đáp trả.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire