samedi 5 décembre 2015

Pháp : Doanh nhân B. Tapie phải bồi hoàn trên 400 triệu euro


Tòa phúc thẩm Pháp hôm qua đã phán quyết doanh nhân Bernard Tapie phải bồi hoàn trên 404 triệu euro. Đây là số tiền mà ông Tapie nhận được năm 2008 qua thủ tục trọng tài để giải quyết tranh chấp với ngân hàng Crédit Lyonnais. Phán quyết của tòa là một đòn nặng cho doanh nhân này trong vụ tranh tụng kéo dài suốt 20 năm qua. Trả lời phỏng vấn báo Le Monde hôm nay 04/12/2015, ông Bernard Tapie cho biết ông bị « suy sụp » và đã « phá sản ».
Hai vợ chồng ông Tapie, các công ty của họ và các đơn vị phụ trách thanh lý phải bồi hoàn 404.623.082, 54 euro, số tiền này đã tính cả lãi phát sinh kể từ năm 2008. Đương sự Bernard Tapie cũng phải thanh toán « chi phí của thủ tục trọng tài » đã dành cho ông ta phần thắng hồi năm 2008 – khoảng trên một triệu euro, và án phí trên 300.000 euro.


Luật sư của ông Bernard Tapie cho biết thân chủ mình có thể sẽ đưa nội vụ lên Tòa phá án, nhưng bản án trên đây có hiệu lực thi hành lập tức. Được biết các thẩm phán điều tra về vụ trọng tài từ năm 2013 đã tịch biên gần 150 triệu euro tài sản.

Bernard Tapie kiện Crédit Lyonnais vì ngân hàng này năm 1994 được ủy quyền đứng ra bán phần hùn của ông, chiếm 80% vốn công ty Adidas, đã gây thiệt hại cho ông. Sau đó ngân hàng này bán lại với giá cao.

Nhiều phiên tòa trước đây đã chấp nhận yêu cầu của Bernard Tapie, tuyên phải bồi thường cho ông tối đa 135 triệu euro, nhưng do bị kháng án nên vụ này đã kéo dài. Đến tháng 10/2008, một tòa án trọng tài tư nhân được Bộ Kinh tế Pháp chấp nhận đã tuyên bồi thường trên 400 triệu cho doanh nhân này. Nhưng tòa hình sự nghi ngờ gian lận, đã hủy kết quả trọng tài, đồng thời cáo buộc Bernard Tapie cùng năm người khác vì tội lừa đảo có tổ chức.

Trong phiên tòa dân sự hôm 29/09, ông Bernard Tapie đòi phải được bồi thường từ 516 triệu euro đến 1,174 tỉ euro về thiệt hại kinh tế và 50 triệu euro tổn hại tinh thần. Tuy nhiên Tòa phúc thẩm hôm qua đã bác bỏ.

Theo các đối thủ, thì ngược lại, ông Tapie đã được cứu khỏi việc phá sản nhờ vụ này và ông cũng đã được thông báo trước. Tháng 12/1992, khi quyết định ngưng kinh doanh, Bernard Tapie là Bộ trưởng trong chính phủ của Tổng thống François Mitterand và đang nợ nần. Ông đã giao cho Crédit Lyonnais bán lại vốn công ty Adidas với giá 2,085 tỉ quan Pháp lúc đó, tương đương 320 triệu euro, để trả bớt nợ.

Tòa phúc thẩm nhận định, giá này phù hợp với « giá trị thực sự » vào thời đó, và các công ty của Bernard Tapie có được « cùng các thông tin với ngân hàng, nhất là về viễn cảnh vực dậy Adidas ». Tòa cho rằng : « Tập đoàn Tapie, xét đến kết quả tệ hại năm 1992, không có khả năng tăng thêm số vốn cần thiết để cứu vãn Adidas, cũng như không thể giữ các cổ phiếu lâu dài để chờ lên sàn chứng khoán ».

Trả lời phỏng vấn báo Le Monde hôm nay, doanh nhân Bernard Tapie tố cáo phán quyết này là theo kiểu « Bắc Triều Tiên ». Số tiền được cơ quan trọng tài tư nhân tuyên bồi thường cho ông trước đây, ông nói rằng tập đoàn Bernard Tapie (GBT) nhận được 245 triệu euro. Cá nhân ông được 45 triệu euro và đã chia cho vợ phân nửa, còn lại 22 triệu euro thì đã đầu tư 20 triệu vào tờ báo La Provence.

http://vi.rfi.fr/phap/20151204-phap-doanh-nhan-bernard-tapie-phai-boi-hoan-tren-400-trieu-euro-trong-vu-credit-lyonna

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire