lundi 21 décembre 2015

Bỉ câu lưu năm nghi can liên quan đến vụ khủng bố Paris

Lực lượng đặc nhiệm Bỉ khám xét một căn nhà ở trung tâm Bruxelles ngày 20/12/2015.


Phát ngôn viên Viện Kiểm sát Liên bang Bỉ, Eric Van Der Sypt nói rằng hai anh em nghi can đã bị cảnh sát đưa đi lấy khẩu cung, nhưng không cho biết gì thêm về nhân thân. Một người thứ ba là bạn của họ cũng bị câu lưu, và hai nghi can khác bị tạm giữ để thẩm vấn sau cuộc khám xét thứ hai ở Laeken.


Ông Van Der Sypt xác nhận việc này có liên quan đến các vụ khủng bố ở Paris hôm 13/11, nhưng không can dự đến việc truy lùng nghi can hàng đầu là Salah Abdeslam. Viện Kiểm sát sẽ ra thông cáo chi tiết về chiến dịch.

Đợt khám xét đầu tiên diễn ra tại khu phố Dansaert, nằm giữa khu Molenbeek-Saint-Jean và trung tâm thành phố. Cảnh sát lục soát tầng 6 một tòa nhà ở đường Clé nằm gần Quảng trường Lớn ở Bruxelles, hiện đang có khu chợ Noël truyền thống. Vụ khám xét kéo dài năm tiếng đồng hồ, từ 18 đến 23 giờ địa phương. Cảnh sát đặc nhiệm liên bang được triển khai, và cư dân được sơ tán đi nơi khác trong thời gian lục soát.

Sáng nay cảnh sát tiếp tục khám xét khu Laeken cũng thuộc Bruxelles, nhưng không thu được chất nổ hay vũ khí.

Cảnh sát Bỉ tiếp tục truy lùng Salah Abdeslam, đang bị truy nã quốc tế, vốn cư ngụ tại khu Molenbeek – nơi nhiều người nhập cư sinh sống và được coi là chiếc nôi của quân thánh chiến.

Kênh truyền hình công RTBF tuần rồi khẳng định Salah Abdeslam đã thoát được chiếc lưới mà cảnh sát giăng ra tại Molenbeek khi mới từ Paris trốn sang. Theo RTBF, giả thiết đáng tin cậy nhất là tên khủng bố đã được các đồng phạm giấu trong một chiếc xe hơi hoặc một chiếc tủ, nhân một cuộc dọn nhà và lợi dụng tình hình đang có nhiều xe cộ qua lại để thoát hiểm.

Hôm qua, một nguồn tin thân cận với giới điều tra ở Bỉ khẳng định với AFP là Salah Abdeslam đã bị kiểm soát ba lần trên đất Pháp trước khi sang đến Bỉ, một hôm sau các vụ khủng bố đẫm máu ở Paris làm 130 người chết và 350 người bị thương. Tổng cộng cảnh sát Bỉ đã khởi tố và tống giam tám nghi can bị cho là đã giúp đỡ những kẻ khủng bố thủ đô nước Pháp.

tags: Bỉ - Pháp - Quốc tế - Châu Âu - Khủng bố - Cảnh sát - điều tra
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20151221-bi-cau-luu-hai-nghi-can-lien-quan-den-vu-khung-bo-paris  
Bài viết liên quan:

Khủng bố Paris : Lần theo dấu vết Abaaoud


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire