jeudi 1 janvier 2015

Toàn thế giới tưng bừng đón năm mới 2015

Khải Hoàn Môn và đại lộ Champs Elysées, Paris, đêm 31/12/2014
Đăng ngày 01-01-2015

Từ Sydney đến New York, hàng triệu người trên thế giới đã đón mừng năm mới 2015, với pháo bông, ca nhạc, trình diễn ánh sáng…sau một năm đầy biến động. Tại Châu Á, không khí lễ hội lại bị u ám đi với vụ dẫm đạp gây chết người ở Thượng Hải.
Sydney mở đầu với đợt bắn pháo bông từ Nhà hát Opera, trên một triệu người tham dự lễ hội. Tại Châu Âu, Matxcơva mừng năm mới đầu tiên, cũng với pháo bông rực rỡ trên quảng trường Đỏ. Tổng thống Vladimir Putin trong thông điệp đầu năm nhấn mạnh Nga và Mỹ đều có trách nhiệm chung trong việc đảm bảo hòa bình thế giới, và cảm ơn lòng yêu nước của người Nga.

Ở Luân Đôn, khoảng 100.000 người có vé được ưu tiên thưởng lãm những đợt pháo bông huy hoàng, từ bờ sông Tamise. Năm nay tại Anh, để tránh tình trạng quá đông người chen chúc trong những năm trước, muốn xem pháo bông phải trả tiền.


Tại Tây Ban Nha, hàng ngàn người bất chấp giá lạnh, đến quảng trường Puerta del Sol, Madrid, chờ đúng nửa đêm để nuốt 12 quả nho, cầu mong 12 tháng hạnh phúc theo truyền thống. Khoảng 2 triệu ký nho đã được tiêu thụ vào đêm giao thừa.

Tại Berlin, hàng chục ngàn người chen nhau ở cổng Brandebourg nghe ca nhạc và xem màn trình diễn pháo bông quy mô, trong đó có tài tử kiêm ca sĩ David Hasselhoff nổi tiếng của Mỹ cũng có mặt tại nơi 25 trước đây ông đã trình diễn sau khi bức tường Berlin sụp đổ.

Đối với Litva, năm 2015 đầy ý nghĩa vì nước này chính thức trở thành thành viên thứ 19 của khu vực đồng euro. Cũng từ 2015, nước Latvia láng giềng giữ chức Chủ tịch luân phiên Liên Hiệp Châu Âu, khiến quốc gia vùng Ban-tích được đưa lên hàng đầu trong việc thương lượng với Nga về cuộc khủng hoảng Ukraina.

Còn tại Châu Á, trước hết là ở Việt Nam, hàng ngàn người dân Saigon nô nức xem màn trình diễn pháo bông sử dụng ánh sáng laser 3D kết hợp cùng âm thanh, bắn đi từ tòa nhà cao nhất thành phố, do một công ty Pháp thực hiện. Hà Nội thì đón giao thừa với các chương trình nghệ thuật « Đếm ngược chào năm mới 2015 », « Hào khí Thăng Long ». Hôm nay dòng người đi chơi Tết Dương lịch tràn ngập các khu vui chơi và trung tâm thương mại ở Saigon, trong khi Hà Nội im ắng hơn vì nhiều người đã về quê.

Hai ngàn người Nhật ở Tokyo đã thả những quả bóng bay mang theo các ước vọng năm mới, ba triệu người đến viếng đền Meiji Jingu. Dubai đón giao thừa với màn trình diễn pháo bông khổng lồ phía trên tòa nhà chọc trời Burj Khalifa cao nhất thế giới.

Tại Trung Quốc, năm 2015 bắt đầu bằng vụ chen lấn đã làm cho 36 người thiệt mạng và 42 người bị thương trên đại lộ Bund bên bờ sông Hoàng Phố ở Thượng Hải, vào trước nửa đêm.

Tại Malaysia, các lễ hội mừng năm mới đều bị hủy bỏ sau vụ máy bay của hãng AirAsia bị rơi xuống biển Java, cộng với trận lụt lớn nhất từ 30 năm qua. Ở Indonesia, một buổi thắp nến cầu nguyện được tổ chức tại Surabaya, thành phố nơi chiếc máy bay bị nạn cất cánh.

Ở Châu Phi, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn dịch Ebola là Liberia loan báo tạm bãi bỏ lệnh giới nghiêm để mừng giao thừa.

Hollande : Nước Pháp không phải là hoài vọng mà là hy vọng

Riêng tại Pháp, pháo bông được bắn lên từ phía trên Khải Hoàn Môn, làm rực sáng Champs-Elysées,  đại lộ đẹp nhất thế giới, nơi 600.000 người trong đó có nhiều du khách đến đón giao thừa. Trong những giây phút cuối cùng của năm 2014, trên vách Khải Hoàn Môn hiện lên những hình ảnh các công trình văn hóa của thủ đô Paris, ánh sáng lộng lẫy hòa với âm nhạc.

Trước đó, Tổng thống Pháp François Hollande đã đi bộ trên đại lộ Champs-Elysées, thị sát lực lượng an ninh và cứu hộ tại đây. Có 90.000 cảnh sát, hiến binh, quân nhân và lính cứu hỏa được huy động trên toàn quốc để đảm bảo an ninh đêm giao thừa ; chỉ riêng tại Paris và vùng phụ cận, lực lượng an ninh và cứu hộ đã lên đến 10.000 người.

Trong lời chúc đầu năm mới trên truyền hình theo truyền thống, Tổng thống Hollande hứa hẹn sẽ có những tiến bộ « trong tất cả lãnh vực, cho tất cả mọi người » trong năm 2015. Ông nhấn mạnh : « Chúng ta hoàn toàn có lý do để tự tin, với điều kiện : tiến lên phía trước, táo bạo, từ chối nguyên trạng và không được lùi bước ». François Hollande cho rằng « nước Pháp không phải là hoài vọng mà là hy vọng », nêu ra vai trò của Paris tại Châu Âu và trong các cuộc xung đột ở Ukraina cũng như Cận Đông.

Quốc tếNăm mới 2015lễ hội
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20150101-toan-the-gioi-tung-bung-don-nam-moi-2015/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire