samedi 6 avril 2019

Venezuela : Guaido kêu gọi biểu tình để duy trì áp lực lên Maduro

Đông đảo người dân Venezuela lại xuống đường ở Caracas ngày 06/04/2019 chống chế độ Maduro.

Hôm nay, 06/04/2019, thủ lãnh đối lập Juan Guaido lại kêu gọi người dân Venezuela xuống đường đấu tranh để duy trì áp lực lên tổng thống Nicolas Maduro, trong bối cảnh bất bình dâng cao do thiếu điện nước. Và như thường lệ, phe ủng hộ ông Maduro cũng hô hào biểu tình để đối phó.

Từ Caracas, thông tín viên Benjamin Delille tường trình :

« Cho dù ông Juan Guaido rất được lòng dân, nhưng người dân Venezuela thời gian gần đây chưa thực sự đáp ứng lời kêu gọi xuống đường của ông, trong thời kỳ cúp điện. Cuộc biểu tình cũng khá đông đảo, nhưng không thể so sánh với biển người tràn ngập đường phố hồi tháng Giêng và tháng Hai.

Phe đối lập giải thích đó là do cúp điện : không có điện, các mạng xã hội không hoạt động được, và thế là thông tin không phổ biến được rộng rãi. Vả lại nhiều người quá bận rộn tìm cách sống sót, họ phải đi kiếm nước uống và thức ăn thay vì đi biểu tình. Hơn nữa, lời kêu gọi thường được đưa ra vào phút chót, khiến khó thể truyền tai nhau.

Có điều lần này, cuộc biểu tình đã được dự kiến từ hơn một tuần trước. Và sự phẫn nộ dâng cao, đã có nhiều vụ xuống đường tự phát nổ ra vào cuối tuần qua do nạn khan hiếm hàng hóa. Những cuộc biểu tình này đôi khi bị lực lượng an ninh thẳng tay đàn áp.

Như vậy, đối với ông Juan Guaido, số lượng người tham gia cuộc biểu tình lần này hết sức quan trọng. Đặc biệt đây là giai đoạn khởi đầu của chiến dịch « Libertad », mà mục tiêu cuối cùng là chiếm lĩnh Miraflores, tức Dinh tổng thống – thách thức tối hậu đưa ra cho ông Nicolas Maduro. Nhưng nếu không được đông đảo quần chúng ủng hộ, chiến dịch có nguy cơ thất bại ».

Mỹ trừng phạt 34 tàu của tập đoàn dầu khí Venezuela 

Hoa Kỳ hôm qua loan báo trừng phạt thêm 34 chiếc tàu của tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA. Hai công ty và một tàu khác bị cáo buộc là chở dầu thô từ Venezuela sang Cuba cũng bị đưa vào danh sách đen của Mỹ.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190406-venezuela-guaido-keu-goi-bieu-tinh-de-duy-tri-ap-luc-len-maduro-ok

Aucun commentaire:

Publier un commentaire