samedi 15 février 2014

Tổng thống Ý tham vấn chuẩn bị lập chính phủ mới

Bài đăng : Thứ bảy 15 Tháng Hai 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ bảy 15 Tháng Hai 2014 
Tổng thống Ý Giorgio Napolitano từ sáng nay 15/02/2014 tiếp tục tham khảo các đảng phái sau khi Thủ tướng Enrico Letta từ chức để lập chính phủ mới, mà người đứng đầu trong tương lai sẽ là Matteo Renzi, Tổng bí thư đảng Dân chủ và là thị trưởng trẻ tuổi của Florence (Firenze).

Đây là một công việc khá vất vả cho vị tổng thống đã 88 tuổi : ông phải tiếp ít nhất 15 đoàn trong ngày hôm nay, trước khi thông báo tên người kế nhiệm Thủ tướng Enrico Letta - đã bị chính đảng của mình bất tín nhiệm. Từ một đảng nhỏ bé như Sud Tyrol cho đến đảng Forza Italia của ông Silvio Berlusconi, lại bắt đầu diễu qua văn phòng tổng thống để góp ý.


Không có gì là ngạc nhiên vì người ta đều chờ đợi Matteo Renzi được bổ nhiệm làm tân Thủ tướng. Thế nên một số đảng như Phong trào Năm Sao của diễn viên hài Beppe Grillo hay đảng chủ trương tự trị Liên đoàn phương Bắc của Matteo Salvini đã từ chối lời mời gặp gỡ của Tổng thống Napolitano.

Các cuộc gặp quan trọng nhất là vào chiều nay, bắt đầu với các đại diện đảng Tân trung hữu, một nhánh tách từ đảng Forza Italia của ông Silvio Berlusconi. Lãnh tụ đảng này và là Bộ trưởng Nội vụ của chính phủ Letta là Angelino Alfano cho biết đang chờ đợi ông Matteo Renzi trình bày một « chương trình cụ thể ». Sự ủng hộ của ông đối với Tổng bí thư đảng Dân chủ cánh tả tức Thủ tướng tương lai, có thể được đền bù bằng việc giữ nguyên chiếc ghế Bộ trưởng.

Tiếp đến, ông Silvio Berlusconi sẽ được Tổng thống Napolitano tiếp với tư cách thủ lãnh đảng Forza Italia, và cuối cùng là các đại diện của đảng Dân chủ nhưng không có mặt ông Matteo Renzi. Việc bổ nhiệm ông Renzi có thể diễn ra vào ngày mai hoặc thứ Hai tới.

Do Tổng thống Napolitano từ chối tổ chức các cuộc bầu cử mới, ông Matteo Renzi sẽ phải thành lập chính phủ theo cơ cấu hiện tại ở Quốc hội, vốn đã không đạt được đa số tuyệt đối vào mùa xuân trước. Tờ Republica nêu ra con số 18 Bộ trưởng trong đó phân nửa là phụ nữ. Một khi lập xong nội các, ông Renzi sẽ phải trình bày trước Quốc hội để tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm.

Tuy tổng sản phẩm nội địa (GDP) đã tăng nhẹ 0,1% trong quý 4/2013, sau hai năm suy thoái kinh tế, tương lai của Ý vẫn còn u ám với nợ công chiếm đến 127% GDP và tỉ lệ thất nghiệp 13%, trong đó tỉ lệ thanh niên không có việc làm lên đến trên 40%.

Theo tờ Corriere della Sera, « việc làm và thuế khóa » sẽ phải là hai ưu tiên của tân nội các, cho dù cho đến nay ông Matteo Renzi vẫn chưa cho biết cụ thể làm thế nào tìm ra nguồn tài chính cho các cải cách mà ông dự định tiến hành.

tags: Quốc tế - Theo dòng thời sự - Ý 
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20140215-tong-thong-y-tham-van-chuan-bi-lap-chinh-phu-moi

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire