lundi 17 février 2014

Một dân biểu Hàn Quốc bị 12 năm tù vì tội phản quốc

Bài đăng : Thứ hai 17 Tháng Hai 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ hai 17 Tháng Hai 2014 
Một dân biểu Hàn Quốc trong phiên tòa hôm nay 17/02/2014, đã bị tuyên án 12 năm tù giam vì tội phản quốc. Đây là lần đầu tiên một đại biểu dân cử phải lãnh một bản án như thế, kể từ phong trào dân chủ nhen nhóm tại quốc gia này vào giữa thập niên 80.

Ra tòa bên cạnh sáu thành viên khác của đảng Hiệp Tiến, ông Lee Seok Ki, 52 tuổi còn bị tước quyền công dân trong vòng mười năm. Trước đó Viện Kiểm sát đề nghị hình phạt 20 năm tù. Sau khi bị tước quyền đặc miễn, dân biểu này đã bị truy tố vào tháng 9/2013 theo Luật an ninh quốc gia.


Đạo luật mang tính trấn áp có hiệu lực từ cuối thập niên 40 bị các hiệp hội bảo vệ nhân quyền cho là vũ khí để dập tắt các cuộc tranh luận và làm im tiếng đối lập. Nhưng theo cáo trạng, ông Lee vào tháng 5/2013, trong lúc tình hình liên Triều đang căng thẳng, đã tập hợp những người ủng hộ để kêu gọi chuẩn bị các hành động phá hoại tại Hàn Quốc, nhất là nhắm vào hệ thống đường sắt, trong trường hợp xảy ra xung đột với Bắc Triều Tiên. Theo các thẩm phán, bị cáo đã « xúi giục nổi loạn và chuẩn bị các hành động tập thể để thực hiện ».

Ông Lee Seok Ki cho rằng mình vô tội, tố cáo cơ quan tình báo đã truy bức ông nhằm đánh lạc hướng sự chú ý vào một xì-căng-đan của cơ quan này. Nhiều người có trách nhiệm của tình báo Hàn Quốc bị nghi ngờ là đã tổ chức một chiến dịch vu khống nhắm vào ứng cử viên đối lập – đã bị đánh bại trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2012.

Năm 2002, ông Lee Seok Ki từng bị kết án hai năm rưỡi tù giam vì các hoạt động chống chính phủ, nhưng sau đó đã được Tổng thống ân xá.

tags: Châu Á - Gián điệp - Hàn Quốc - Theo dòng thời sự 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140217-mot-dan-bieu-han-quoc-bi-12-nam-tu-vi-toi-phan-quoc

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire