mardi 11 février 2014

Bắc Kinh lên án lời cảnh báo của Mỹ về vùng phòng không tại Biển Đông

Bài đăng : Thứ hai 10 Tháng Hai 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ hai 10 Tháng Hai 2014 
Trung Quốc hôm nay 10/02/2014 lên án lời phát biểu của một lãnh đạo Không quân Mỹ là « vô trách nhiệm », sau khi viên chức này cảnh báo nếu Bắc Kinh tuyên bố vùng nhận dạng phòng không tại Biển Đông thì đây sẽ là động thái « hết sức khiêu khích ».

Hồi tháng 11/2013 Bắc Kinh đã đơn phương quy định « vùng nhận dạng phòng không » (ADIZ) bao trùm hầu hết Biển Hoa Đông kể cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp với Nhật Bản, khiến Hoa Kỳ phải lên án.


Quan ngại trước việc Trung Quốc có thể hành động tương tự nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền tại Biển Đông, hôm Chủ nhật 09/02 Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương Herbert Carlisle tuyên bố, một bước dấn tới như vậy sẽ « hết sức khiêu khích ».

Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying) nói rằng, việc thành lập một vùng nhận dạng phòng không là một « quyền hợp lý » của mọi quốc gia. Theo bà : « Các viên chức liên quan cần ngưng đưa ra những lời bình luận vô trách nhiệm về việc Trung Quốc thực hiện những quyền hợp pháp và hợp lý của mình ».

Thật ra, bên cạnh đó, ông Carlisle còn chỉ trích cả các động thái mới đây của Philippines và Nhật Bản, cho rằng, nhiều quốc gia cần hành động để giảm căng thẳng. Tuần trước, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã so sánh nỗ lực chiếm đóng các lãnh thổ tranh chấp của Bắc Kinh với hành động của Đức quốc xã trước Đệ nhị Thế chiến, còn Tokyo và Bắc Kinh khi khẩu chiến đã viện dẫn nhân vật phản diện chính trong bộ truyện Harry Potter là Chúa tể Voldemort.

Hôm thứ Sáu tuần trước, lời kêu gọi của một viên chức Mỹ đề nghị Bắc Kinh làm rõ và điều chỉnh các yêu sách tại Biển Đông cũng bị Trung Quốc lên án là « vô trách nhiệm ».

Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông cho dù nằm rất xa vùng duyên hải của mình, tranh chấp với các nước khác là Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

tags: Biển Hoa Đông - Biển Đông - Châu Á - Chủ quyền - Hoa Kỳ - Không phận - Quốc tế - Trung Quốc - Vùng phòng không 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140210-bac-kinh-len-an-loi-canh-bao-cua-my-ve-vung-nhan-dang-phong-khong-tai-bien-dong

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire