mercredi 24 octobre 2012

Trung Quốc bổ nhiệm nhiều lãnh đạo quân đội trước đại hội Đảng

Bài đăng : Thứ ba 23 Tháng Mười 2012 - Sửa đổi lần cuối Thứ ba 23 Tháng Mười 2012 
Báo chí Trung Quốc hôm nay 23/10/2012 cho biết, Bắc Kinh đã bổ nhiệm Tư lệnh Không quân mới, và nhiều chức vụ quan trọng trong Bộ Tổng tham mưu, trong đó có hai vị tướng sẽ vào Quân ủy Trung ương. Sự kiện này diễn ra vào thời điểm sắp diễn ra đại hội Đảng nhằm đề cử ban lãnh đạo mới của đảng Cộng sản.

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin từ trang web của nhiều tờ báo chính thức Trung Quốc loan báo, tướng Mã Hiểu Thiên (Ma Xiaotian), 63 tuổi, người thường xuyên tổ chức việc hợp tác quân sự với các nước, đã được phong chức Tư lệnh Không quân, chức vụ lâu nay do tướng Hứa Kỳ Lượng (Xu Qiliang) nắm giữ. Tờ South China Morning Post của Hồng Kông cho biết thêm, tướng Trương Dương (Zhang Yang), 61 tuổi, nguyên là chính ủy quân khu Quảng Châu, nay trở thành người đứng đầu Tổng cục Chính trị 8.

Tờ South China Morning Post của Hồng Kông nói rằng, theo một nguồn tin quân sự ở Bắc Kinh, thì tướng Hứa Kỳ Lượng sẽ là Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương. Còn ông Trương Dương cũng sẽ được vào cơ quan quyền lực này, thay chân tướng Lý Kế Nại (Li Jinai) ở độ tuổi 70 sẽ nghỉ hưu.

Các nhà quan sát cho rằng, tướng Trương Dương được thăng chức là nhờ được tin tưởng về mặt chính trị, đặc biệt là sau sự sụp đổ của nguyên Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Thường xuyên xuất hiện bên cạnh ông Hứa Kỳ Lượng, Trương Dương còn viết bài đăng trên Nhân dân Nhật báo, kêu gọi tuyệt đối phục tùng các lãnh đạo Đảng trong các hoạt động quân sự thời bình.

Theo tờ báo Hồng Kông, sự thăng tiến của ông Trương Dương cho thấy hai khuôn mặt khác tranh ghế trong Quân ủy Trung ương là tướng Lưu Nguyên (Liu Yuan), 61 tuổi, chính ủy Tổng cục Hậu cần, và tướng Trương Hải Dương (Zhang Haiyang), 63 tuổi, chính ủy lực lượng tên lửa chiến lược, đã bị loại khỏi cuộc đua.

Trong số các lãnh đạo quân sự mới được bổ nhiệm, có Chu Phúc Hi (Zhu Fuxi) được phong làm chính ủy quân khu Thành Đô giám sát một phần khu vực nhạy cảm Tây Tạng, thay cho tướng Điền Tu Tư (Tian Xiusi), còn ông Điền Tu Tư nay được cử làm chính ủy Không quân.

AFP nhận xét, việc bổ nhiệm hàng loạt chức danh trong quân đội diễn ra trong bối cảnh tình hình tại Thái Bình Dương đang căng thẳng. Bắc Kinh ngày càng chứng tỏ tham vọng trên biển, đặc biệt là xung quanh các quần đảo tranh chấp với Nhật Bản, Việt Nam và Philippines.

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, vốn là đội quân lớn nhất trên thế giới, luôn giữ tuyệt đối bí mật các chương trình quân sự. Quân đội đóng vai trò rất quan trọng trong đảng Cộng sản Trung Quốc, mà đại hội lần thứ 18 sẽ khai mạc vào ngày 8/11 tới. Nhân sự kiện lớn này trong đời sống chính trị Trung Quốc, đội ngũ lãnh đạo cấp cao nhất của nền kinh tế đứng thứ nhì thế giới sẽ được trẻ hóa.

tags: Châu Á - Quân đội - Trung Quốc
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20121023-trung-quoc-bo-nhiem-nhieu-lanh-dao-quan-doi-truoc-dai-hoi-dang 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire