samedi 11 octobre 2014

Tổng thống Ukraina bổ nhiệm một tướng lãnh làm Thống đốc Donetsk

Đăng ngày 11-10-2014

Tổng thống Ukraina Petro Porochenko hôm qua 10/10/2014 đã bổ nhiệm một vị tướng làm Thống đốc Donetsk để cố gắng nắm lại vùng đất ly khai thân Nga đã vượt khỏi tầm kiểm soát của Kiev. Tại đây những trận đánh đẫm máu vẫn tiếp diễn, dù đã có thỏa thuận ngưng bắn.
Tướng Olexandre Kikhtenko, 58 tuổi, một cựu lãnh đạo của Bộ Nội vụ, lên thay thế Serguii Tarouta, 59 tuổi, doanh nhân địa phương được cử giữ chức vụ này hồi tháng Ba nhằm kết thúc cuộc nổi dậy ly khai. Nhưng ông Tarouta đã không thành công trong việc chặn đứng đà tiến của cuộc nổi dậy đã biến thành xung đột vũ trang làm cho hơn 3.600 người chết, lại còn chỉ trích chiến lược của ông Porochenko.


Tổng thống Ukraina giải thích : « Là tướng lãnh đồng thời là Thống đốc, đó là điều cần thiết hiện nay tại Donbass để tái lập trật tự và an ninh ». Nhà phân tích chính trị Ukraina Taras Berezovets nói với AFP : « Ukraina đã mất đi vùng đất này trong 5 đến 10 năm tới, và nhiệm vụ chủ yếu hiện giờ là tránh để nơi đây biến thành một Tchechenya bis ».

Nhà chính trị học độc lập Ukraina, Volodymyr Fessenko nhận định : « Tarouta là một Thống đốc rất yếu kém. Nhà tư bản này đã không đảm bảo được an ninh, nên nay phải đến lượt một quân nhân ». Tại Donetsk, AFP ghi nhận người dân không mấy quan tâm đến việc ông Tarouta phải rời ghế.

Tướng Olexandre Kikhtenko nổi bật vào năm 2005 khi làm giảm được tội phạm tại vùng Donetsk và Transcarpatie, với việc triển khai 11.000 cảnh sát vũ trang của Bộ Nội vụ. Việc bổ nhiệm ông nằm trong nỗ lực Tổng thống thân phương Tây Petro Porochenko được bầu lên hồi tháng Năm, nhằm có được đội ngũ thân tín để nắm lại quyền kiểm soát các vùng ly khai, từ sáu tháng qua bị rối loạn bởi phe nổi dậy thân Nga.

Ông Porochenko còn phải đối phó với vấn đề khí đốt : Nga đã cắt nguồn cung vào tháng Sáu và sẽ thương lượng tại Berlin ngày 21/10 tới. Bên cạnh đó là khủng hoảng kinh tế trầm trọng - hôm qua Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho rằng kế hoạch cứu vãn là chưa đủ hiệu quả.

Trên lãnh vực quân sự, sau một số thắng lợi tương đối, quân đội Ukraina đã gặp phải một loạt thất bại nặng nề sau khi chạm trán các lực lượng mà theo Kiev và phương Tây là các quân nhân chuyên nghiệp vào tháng Tám.

Từ sau khi ký thỏa thuận ngưng bắn ngày 5/9 với phe ly khai, số trận đánh có giảm nhưng vẫn tiếp diễn tại một số địa điểm như sân bay Donetsk, gây thiệt hại nặng cho quân chính phủ Ukraina cũng như thường dân. Theo Liên Hiệp Quốc, có 331 người thiệt mạng tại vùng này một tháng sau « ngưng bắn ». Để có thể giám sát, Pháp và Đức đề nghị với OSCE cho gởi các máy bay không người lái đến miền đông Ukraina.

UkrainaChính trịQuân sựQuốc tế
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20141011-tong-thong-ukraina-bo-nhiem-mot-tuong-lanh-lam-thong-doc-donetsk/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire