mercredi 1 octobre 2014

Phi công Air France tiếp tục đình công

Đăng ngày 27-09-2014

Cuộc đình công của các phi công hãng Air France hôm nay 27/09/2014 vẫn tiếp diễn đến ngày thứ 13, mà không có hy vọng ra khỏi khủng hoảng sau khi chính phủ và ban giám đốc tập đoàn từ chối cử ra một nhà hòa giải.

Mặc cho các áp lực đòi ngưng phong trào phản kháng, trong đó có lời kêu gọi mới nhất của Thủ tướng Manuel Valls chấm dứt cuộc đình công « không thể chấp nhận được », các phi công vẫn bác bỏ các đề nghị gần đây của ban giám đốc. Các nghiệp đoàn và ban lãnh đạo đổ lỗi cho nhau là đã từ chối nhượng bộ. Hôm nay tỉ lệ tham gia đình công vẫn là 57% như trong ngày đầu tiên.


Sáng nay, nghiệp đoàn quốc gia phi công (SNPL, chiếm đa số) khẳng định với AFP là đã đề nghị một giải pháp ra khỏi khủng hoảng, trong đó các phi công đã có « nhân nhượng ». Theo nghiệp đoàn này, giải pháp đã được đưa ra từ vài ngày qua nhưng Tổng giám đốc tập đoàn Air France- KLM, ông Alexandre De Juniac từ chối. Phát ngôn viên Guillaume Schmid của SNPL nói : « Các phi công đã nhượng bộ rất nhiều khi chấp nhận các điều kiện làm việc của Transavia, nhưng đòi hỏi một hợp đồng lao động duy nhất ».

Ngược lại, phát ngôn viên Air France- KLM tố cáo các « quan điểm quanh co và mâu thuẫn của SNPL ». Theo tập đoàn, SNPL không hề đưa ra giải pháp chính thức cũng như dự thảo thỏa thuận nào, và các phi công bác bỏ toàn bộ các đề nghị của ban giám đốc.

Đại diện Air France cho biết : « Chúng tôi đã trình bày kế hoạch giải quyết khủng hoảng hôm qua. Kế hoạch này rất cân bằng, vừa có những bảo đảm cho phi công khi đáp ứng phần lớn các quan ngại của họ, vừa cho phép triển khai Transavia trong điều kiện hàng không giá rẻ ». Trên cơ sở đó, « việc thương lượng có thể tái lập ngay lập tức, cánh cửa phòng họp luôn được mở ngày cũng như đêm ». Cuộc thương thảo đã bị ngưng tối qua rạng sáng nay, hai bên không đưa ra thời điểm họp tiếp.

Ban giám đốc đề nghị duy trì công việc của các phi công « theo các điều kiện khai thác và lương bổng của Transavia France, nhằm đảm bảo tính cạnh tranh của kế hoạch hàng không giá rẻ, bổ sung vào mạng lưới Air France ». Cho rằng đề nghị trên « không đáp ứng được các quan ngại », SNPL vốn không muốn mất bớt các ưu đãi hiện có ở Air France (ưu thế trong ủy ban đại diện doanh nghiệp, bảo hiểm y tế, thời gian nghỉ ngơi lâu hơn), đòi hỏi chính phủ đề cử ra ngay « một nhà trung gian hòa giải độc lập ». Tuy nhiên Thủ tướng Pháp đã bác bỏ yêu cầu này.

Từ ngày 15/9 đến nay, các phi công Air France đình công để phản đối kế hoạch triển khai chi nhánh hàng không giá rẻ Transavia của tập đoàn. Họ đã đạt được kết quả là Air France đã từ bỏ chương trình Transavia Europe, nhưng vẫn đòi các bảo đảm về điều kiện làm việc của Transavia France.

Mỗi ngày Air France bị thiệt hại 20 triệu euro do đình công. Trong những ngày gần đây, đã có một số cuộc biểu tình của các nhân viên tập đoàn phản đối cuộc đình công của các phi công, mà Thủ tướng Manuel Valls lên án là « ích kỷ », đi ngược lại các điều kiện phát triển hàng không giá rẻ.

http://vi.rfi.fr/phap/20140927-phi-cong-air-france-tiep-tuc-dinh-cong/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire