mardi 28 octobre 2014

Pháp điều tra về cái chết của một người biểu tình vì môi trường

Biểu tình phản đối xây dựng đập Sivens ngày 27/10/2014.
Đăng ngày 28-10-2014

Tại Pháp, một cuộc điều tra được mở ra sau cái chết của một sinh viên trong cuộc biểu tình phản đối công trình xây dựng đập nước Sivens ở vùng Tarn. Tổng thống và Thủ tướng Pháp hôm nay 28/10/2014 cùng đưa ra lời kêu gọi giữ bình tĩnh.
Anh sinh viên 21 tuổi Rémi Fraisse, một tình nguyện viên bảo vệ thực vật tham gia cuộc biểu tình phản đối việc xây đập Sivens, được phát hiện đã tử vong không rõ nguyên nhân vào hai giờ sáng Chủ nhật 26/10. Theo kết quả sơ khởi của pháp y, nạn nhân qua đời do một vụ nổ. Cuộc điều tra đã được mở ra để xác định đó là do một quả lựu đạn của lực lượng an ninh hay bom xăng tự tạo của người biểu tình.


Hôm nay chưởng lý Claude Dérens cho báo chí biết đã tìm thấy dấu vết của TNT trên quần áo của nạn nhân. TNT là thành phần trong lựu đạn cay hay lựu đạn tấn công của hiến binh. Tuy nhiên các chuyên gia được AFP đặt câu hỏi cho biết các loại lựu đạn được lực lượng an ninh sử dụng để đối phó với biểu tình không thể gây chết người. Bộ trưởng Nội vụ Bernard Cazeneuve ngay sau đó đã quyết định hiến binh phải ngưng sử dụng lựu đạn tấn công mà không chờ đợi kết quả điều tra.

Tối thứ Bảy rạng sáng Chủ nhật, tại Lisle-sur-Tarn, đã xảy ra cuộc xung đột dữ dội tại địa điểm dự kiến xây đập. Người biểu tình tấn công bằng bom xăng và gạch đá, hiến binh đáp trả bằng hơi cay và ít nhất một quả lựu đạn gây tiếng nổ đinh tai.

Gia đình của sinh viên trên đã nộp đơn kiện vì tội « cố sát » và « bạo lực dẫn đến chết người ». Hôm nay 28/10/2014, có 8 người bị câu lưu sau cuộc biểu tình tập họp 600 người tại Nantes tối qua nhằm bày tỏ sự phẫn nộ về vụ này ; và tính trên toàn quốc có hơn một chục cuộc biểu tình phản đối. Thân nhân Rémi Fraisse kêu gọi giữ bình tĩnh.

Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Manuel Valls hôm nay đã hứa hẹn tìm ra « sự thật » đồng thời kêu gọi « tinh thần trách nhiệm », trước những lời đả kích dữ dội của đảng Xanh.

Công trình đập nước Sivens từ một năm qua đã gây nhiều tranh cãi, và địa điểm Rémi Fraisse tử vong từng là nơi diễn ra nhiều cuộc đụng độ với cảnh sát. Dự án này nhằm xây dựng một con đập chứa khoảng 1,5 triệu mét khối nước để bảo đảm nước tưới cho việc canh tác các nông sản giá trị cao.

Những người phản đối ngăn cản việc phá hủy 13 hecta thực vật vùng khí hậu ẩm, là « dự trữ đa dạng sinh học » với 94 loài sinh vật được bảo vệ, tuy dự án này đã được công nhận là «công trình phục vụ lợi ích công cộng ». Một nghiên cứu do Bộ Sinh thái đặt hàng được công bố hôm qua nhận định dự án vượt quá nhu cầu thực tế, nhưng do tiến độ xây dựng đã nhiều nên sẽ khó ngăn lại công trường này.

http://vi.rfi.fr/phap/20141028-phap-dieu-tra-ve-cai-chet-cua-mot-nguoi-bieu-tinh-vi-moi-truong-0/ 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire