samedi 31 août 2013

Hồi giáo Ai Cập lại kêu gọi xuống đường dù bị đàn áp

Bài đăng : Thứ sáu 30 Tháng Tám 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 30 Tháng Tám 2013 
 
Những người ủng hộ Tổng thống bị quân đội lật đổ, ông Mohamed Morsi, hôm nay 30/08/2013 tiếp tục kêu gọi biểu tình. Tuy nhiên năng lực huy động của phe này đã bị giảm sút trầm trọng, sau hai tuần lễ bị đàn áp đẫm máu và nhiều lãnh đạo Huynh đệ Hồi giáo bị bắt giữ.

Hôm qua, phe Huynh đệ Hồi giáo lại bị lãnh thêm một đòn mới với việc hai nhân vật nữa bị câu lưu. Mohamed Beltagi, một trong những cán bộ quan trọng hãy còn tự do của phe này đã bị bắt tại ngoại ô Cairo; cùng với Khaled Al Azhari, cựu bộ trưởng Lao động của chính phủ Morsi. Beltagi vốn là một trong những người tổ chức các cuộc biểu tình ủng hộ Morsi, và là một trong những diễn giả cực đoan, năng động nhất của Huynh đệ Hồi giáo.


Ngày 14/8, tân chính phủ do quân đội lập nên đã ra lệnh cho giải tán bằng vũ lực tất cả các cuộc biểu tình ủng hộ Morsi. Hơn một ngàn người đã thiệt mạng trong vòng một tuần lễ, chủ yếu là người biểu tình, và trên hai ngàn thành viên Huynh đệ Hồi giáo đã bị bắt, trong đó hầu hết là các nhà lãnh đạo phong trào này. Việc truy bắt hiện vẫn tiếp tục đối với các cấp thấp hơn. Mỗi ngày, báo chí đều loan tin hầu về các vụ bắt giữ những thành viên cốt cán và cảm tình viên của Huynh đệ Hồi giáo trên toàn quốc.

Các vụ bắt bớ này cùng với việc đàn áp thô bạo kể từ ngày 14/8 đến nay đã làm tan rã hàng ngũ những người biểu tình Hồi giáo tích cực nhất, trong đó có một số được vũ trang, và làm cho năng lực huy động của Huynh đệ Hồi giáo yếu hẳn đi.

Từ mười ngày qua, các cuộc xuống đường ủng hộ Morsi ngày càng hiếm hoi, và chỉ tập hợp được vài trăm người trong tuần, vài ngàn người vào ngày thứ Sáu. Trong khi trước ngày 14/8, Huynh đệ Hồi giáo từng huy động hàng trăm ngàn người. Tuy vậy phe này vẫn kêu gọi « hàng triệu người » xuống đường chống lại « vụ đảo chánh », sau buổi cầu nguyện ngày thứ Sáu hôm nay.

Để đối phó, chính phủ lâm thời lại cho phép quân nhân và cảnh sát tại thủ đô Cairo và các thành phố lớn được phép nổ súng vào những người biểu tình nào tấn công vào tài sản Nhà nước hay lực lượng an ninh. AFP ghi nhận, quân đội ít hiện diện trên các đường phố Cairo hôm nay, nhưng các xe thiết giáp phong tỏa các giao lộ chính.

Ai Cập hiện vẫn đang được đặt trong tình trạng khẩn cấp kể từ ngày 14/8, và lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn có hiệu lực tại nhiều thành phố lớn.

Liên minh chống đảo chính hôm qua ra thông cáo tiếp tục đòi trả tự do cho các tù nhân Hồi giáo, mở điều tra về các vụ bạo động đẫm máu, chấm dứt bắt bớ. Đồng thời cũng kêu gọi tẩy chay các phương tiện truyền thông – hiện báo chí cả nhà nước lẫn tư nhân tại Ai Cập đều ủng hộ chính phủ và quân đội trong cuộc chiến mà họ gọi là « chống khủng bố ».

tags: Ai Cập - Biểu tình - Chính trị - Quốc tế - Theo dòng thời sự
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20130830-phe-hoi-giao-ai-cap-lai-keu-goi-xuong-duong-tuy-bi-dan-ap 
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire