samedi 12 avril 2014

Hoa Kỳ và Philippines thỏa thuận ký kết hiệp ước an ninh mới

Bài đăng : Thứ sáu 11 Tháng Tư 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 11 Tháng Tư 2014 

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin quân sự Philippines hôm nay 11/04/2014 cho biết, Philippines và Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận về việc ký kết một hiệp ước hợp tác an ninh mới, cho phép quân đội Mỹ sử dụng các căn cứ tại Philippines cho các hoạt động hải quân và nhân đạo.

Hiệp định giữa hai nước đồng minh lâu đời nhất tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ được ký kết trong chuyến viếng thăm Manila của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong hai ngày 28 và 29/4 tới.


Philippines đã thương lượng về hiệp định hợp tác này từ gần tám tháng qua, chủ yếu nhằm đối phó với tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh. Hải quân Trung Quốc hiện đang tăng cường hiện diện tại Biển Đông, sau khi chiếm được bãi cạn Scarborough lâu nay do Manila quản lý vào năm 2012.

Về phần đại sứ Mỹ tại Manila, Jose Cuisia, đã nhấn mạnh rằng hiệp định trên khẳng định chủ trương « tái cân bằng » của Hoa Kỳ, xoay trục về phía châu Á, mặc dù đang phải đối phó với các hồ sơ nóng bỏng như Ukraina, Syria hay Iran.

Trước đó trong bài diễn văn đọc tại trường đại học Quốc phòng của quân đội Trung Quốc ngày 8/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã cảnh cáo Bắc Kinh về mọi hành động « áp chế » đối với các nước láng giềng nhỏ bé hơn tại Biển Đông cũng như Biển Hoa Đông, khẳng định « Sự cam kết của Hoa Kỳ hỗ trợ các đồng minh trong khu vực là vĩnh viễn ». 

Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long (Fan Changlong) tuyên bố hết sức bất bình trước những lời bình luận của ông Chuck Hagel, và các quan chức cao cấp của Giải phóng quân sau đó cũng tỏ thái độ thù địch trước Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ.

tags: An ninh - Biển Đông - Châu Á - Hoa Kỳ - Philippines - Quốc phòng - Quốc tế - Trung Quốc 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140411-hoa-ky-va-philippines-thoa-thuan-ky-ket-hiep-uoc-an-ninh-moi

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire