samedi 23 septembre 2017

Động đất tại Bắc Triều Tiên : Hậu quả thử bom nguyên tửCơ quan Khí tượng Nhật Bản báo cáo về trận động đất do Bắc Triều Tiên thử nguyên tử ngày 03/09/2017.

(AFP & Reuters 23/09/2017) - Trung tâm quan sát địa chấn Trung Quốc hôm nay 23/09/2017 ghi nhận một trận động đất 3,4 độ Richter tại Bắc Triều Tiên. Cơ quan này cho rằng đây là một vụ nổ, nghi ngờ chế độ Kim Jong Un lại cho thử nguyên tử.

Tân Hoa Xã cho biết vụ động đất xảy ra vào lúc 8 giờ 30 GMT, tại làng Kilju thuộc tỉnh Hamgyong, nơi có địa điểm hạt nhân Bắc Triều Tiên. Đây cũng là nơi đã diễn ra trận động đất ngày 3/9, mà sau này được khẳng định là do Bình Nhưỡng thử bom nguyên tử. 

Tổ chức Hiệp ước cấm toàn bộ các vụ thử hạt nhân (CTBTO) có trụ sở tại Vienna cho rằng đây là một hoạt động địa chấn bất thường tại Bắc Triều Tiên, ở cấp độ thấp. Tổ chức có nhiệm vụ giám sát các vụ thử bom hạt nhân xác định, trận động đất này xảy ra tại địa điểm thử nguyên tử trước đây của Bình Nhưỡng 50 km. Về phía cơ quan khí tượng Hàn Quốc ước lượng vụ động đất này có sức mạnh 3 độ Richter, và theo nhận định ban đầu thì có lẽ đây là hiện tượng tự nhiên.

Tin giờ chót từ CTBTO cho biết, đây là hậu quả vụ thử nguyên tử hôm 3/9.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire